Tin Tức

Xuất huyết não sống được bao lâu?

(16-08-2022)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Xuất huyết não là một trong 2 loại đột quỵ. Tuy không phổ biến như đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhưng xuất huyết não cũng có khả năng gây tử vong cao. Cùng tham khảo bài viết để biết xuất huyết não là gì? Xuất huyết não sống được bao lâu và phòng tránh thế nào nhé!

I. Xuất huyết não là gì

Trước khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi “Xuất huyết não sống được bao lâu?”, bạn cần hiểu được đây là tình trạng gì, ảnh hưởng đến sức khỏe ra sao… Xuất huyết não, hay xuất huyết nội sọ là một loại đột quỵ, tuy không phổ biến như đột quỵ do thiếu máu cục bộ nhưng tình trạng này vẫn chiếm khoảng 15-30%. Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu bị tổn thương dẫn đến rò rỉ hoặc thậm chí vỡ mạch máu trong não. Có 2 loại xuất huyết não là:

1. Xuất huyết nội sọ (ICH)

Đây là hiện tượng xuất huyết trong mô não, chiếm 15-30% số ca đột quỵ và có khả năng gây tử vong cao. Máu được vận chuyển đến não bằng động mạch hoặc tĩnh mạch và bị vỡ do xuất hiện áp lực bất thường hoặc chấn thương. Máu rò rỉ khiến mô não bị tổn thương. Ngoài ra, lượng máu lớn đột ngột xuất hiện trong não còn gây ra áp lực nội sọ (ICP) và khiến tình trạng tổn thương của não trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Xuất huyết dưới nhện

Xuất huyết dưới nhện là hiện tượng chảy máu ở khu vực giữa não và màng xung quanh, hay còn gọi là khoang dưới nhện. Triệu chứng chủ yếu của hiện tượng này là đột ngột đau đầu dữ dội. Kèm theo cơn đau đầu là cảm giác buồn nôn/nôn mửa, thậm chí là mất ý thức trong thoáng chốc.

Chảy máu ở não thường do xuất hiện chứng phình động mạch bất thường. Ngoài ra, chấn thương, dị dạng động mạch và một số vấn đề sức khỏe động mạch khác cũng dẫn đến hiện tượng xuất huyết này.

Vậy xuất huyết dưới nhện sống được bao lâu? Nếu không được chữa trị, xuất huyết dưới nhện có nguy cơ để lại tổn thương vĩnh viễn, nghiêm trọng hơn là dẫn đến tử vong.

II. Nguyên nhân gây xuất huyết não

1. Phình động mạch chủ

Chứng phình động mạch thường không phải do bẩm sinh và thường khởi phát sau tuổi 40. Hiện tượng này thường xuất hiện ở các điểm phân nhánh của động mạch và tiếp tục tiến triển do áp lực liên tục của máu trong quá trình vận chuyển.

Điểm phình động mạch trở nên nhạy cảm dần khi chúng tăng thêm kích thước. Chứng phình động mạch có thể do nhiều nguy cơ gây ra như loạn sản xơ cơ, viêm động mạch, tách động mạch chủ… Tuy nhiên, chứng phình động mạch thường do nhiễm trùng hoặc chấn thương sọ não do tai nạn gây ra.

2. Dị dạng động mạch (AVM)

Các động mạch thường hoạt động với chức năng vận chuyển máu chứa oxy đến não. Các tĩnh mạch thì mang máu có ít oxy hơn từ não về tim. Khi xuất hiện dị dạng động mạch, các mạch máu sẽ tạo thành “một đám rối” và “vô tình” kết nối động mạch và tĩnh mạch vào với nhau.

Tình trạng dị dạng động mạch này khá hiếm gặp, chỉ chiếm 1% dân số và thường xảy ra ở nam giới.

Khác với chứng phình động mạch, dị dạng não thường do bẩm sinh gây ra. Tuy nhiên, chứng này không có khả năng di truyền.

III. Xuất huyết não sống được bao lâu

xuất huyết não sống được bao lâu

Xuất huyết não sống được bao lâu vẫn luôn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn và lo lắng. Một nghiên cứu vào năm 2009 của Trung tâm Lâm sàng Đại học Tuzla đã kết luận rằng đột quỵ do xuất huyết não có nguy cơ tử vong cao. Nghiên cứu đã thực hiện khảo sát với các bệnh nhân mắc đột quỵ do xuất huyết não sau 5 năm từ khi cơn đột quỵ đầu tiên xuất hiện. Trong đó, bệnh nhân trên 70 tuổi là nhóm nguy cơ tử vong cao nhất. Các bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, đái tháo đường và sử dụng rượu bia nhiều có tỷ lệ khác biệt đáng kể so với nhóm bệnh nhân còn lại.

IV. Phòng tránh nguy cơ xuất huyết não

Để tránh những lo lắng, thắc mắc xoay quanh vấn đề xuất huyết não sống được bao lâu, bạn nên nắm được những phướng thức giúp phòng tránh xuất huyết não. Đột quỵ do xuất huyết não có thể tránh được nếu các yếu tố gây đột quỵ được phòng ngừa, trong đó:

 • Huyết áp cao là nguyên nhân thường gặp. Hãy đảm bảo huyết áp luôn ở mức ổn định để kiểm soát được nguy cơ đột quỵ.
 • Sử dụng rượu bia và chất gây nghiện cũng là một trong những yếu tố có thể kiểm soát được. Bạn cần cân nhắc lượng rượu bia nạp vào cơ thể và tránh lạm dụng các loại thuốc có khả năng gây nghiện.
 • Thuốc ngăn ngừa cục máu đông vừa giúp ngăn ngừa đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Tuy nhiên cũng có nguy cơ gây đột quỵ do xuất huyết nội sọ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc làm loãng máu, nhằm đảm bảo hiểu rõ những rủi ro loại thuốc này đem lại.

xuất huyết não sống được bao lâu

 • Sử dụng sản phẩm với thành phần thiên nhiên để cải thiện tuần hoàn máu.

Ginkgo Biloba – bạch quả

Đây là một trong những thành phần được tin dùng lâu năm trong y học Trung hoa. Bạch quả có khả năng giúp cải thiện lưu lượng máu lên não. Nhờ đó giảm thiểu nguy cơ thiếu máu cục bộ – một trong những nguy cơ gây đột quỵ phổ biến.

Ngoài ra, hiện nay đã có mặt sản phẩm với chiết xuất Ginkgo Biloba. Sản phẩm được sản xuất với công nghệ Phytosome từ Ý, giúp tăng hấp thu và sinh khả dụng. Ginkgo biloba phytosome giúp cải thiện suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng: giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động; di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não.

Thông tin trong bài viết không thay thế chẩn đoán từ bác sĩ, hãy liên hệ các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ.

 Nguồn tham khảo:

 • Hemorrhagic Stroke (Bleeds)

https://www.stroke.org/en/about-stroke/types-of-stroke/hemorrhagic-strokes-bleeds

 • What You Should Know About Cerebral Aneurysms

https://www.stroke.org/en/about-stroke/types-of-stroke/hemorrhagic-strokes-bleeds/what-you-should-know-about-cerebral-aneurysms

 • What is an Arteriovenous Malformation

https://www.stroke.org/en/about-stroke/types-of-stroke/hemorrhagic-strokes-bleeds/what-is-an-arteriovenous-malformation

 • Risk factors impact on the long-term survival after hemorrhagic stroke

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20088175/

 • Time Trends in Survival Following First Hemorrhagic or Ischemic Stroke Between 1991 and 2015 in the Rotterdam Study

https://www.ahajournals.org/doi/10.1161/STROKEAHA.119.027198#d80366676e1

 • Intracerebral Hemorrhage

https://www.aans.org/en/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Intracerebral-Hemorrhage

 • Subarachnoid hemorrhage

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/subarachnoid-hemorrhage/symptoms-causes/syc-20361009#

 • Ginkgo Biloba

https://www.webmd.com/vitamins-and-supplements/supplement-guide-ginkgo-biloba

Chia sẻ bài viết ...
Lê Thị Mai

Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai có 9 năm kinh nghiệm trong dược lâm sàng cũng như lĩnh vực nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó chuyên sâu nhất về thuốc kháng sinh, bệnh học tổng quan, đái tháo đường và ung thư ung bướu.


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166