Thức Ăn Bổ Não

Top 7 loại trái cây tốt cho người bị tai biến

(08-07-2021)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bổ sung những loại trái cây tốt cho người bị tai biến có thể giúp đẩy nhanh tiến độ hồi phục và ngăn ngừa sự việc xảy ra lần thứ hai.

Tai biến mạch máu não là hiện tượng não không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng do thiếu máu. Trong quá trình hồi phục do tai biến mạch máu não gây ra, người bệnh có thể gặp các vấn đề như:

  • Cánh tay hoặc bàn tay có thể bị tê cứng hoặc không cử động được, gây khó khăn cho việc ăn uống
  • Các vấn đề về suy giảm trí nhớ có thể dẫn đến người bệnh quên ăn uống
  • Chán ăn hoặc không có cảm giác đói
  • Chứng khó nuốt

Những khó khăn trên có thể làm người bệnh không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và làm chậm quá trình hồi phục. Việc bổ sung trái cây tốt cho người bị tai biến, bên cạnh việc bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp ích cho quá trình phục hồi, còn giúp ngăn ngừa cơn tai biến mạch máu não xảy ra thêm lần nữa trong tương lai.

Bài viết sau sẽ cung cấp 7 loại trái cây tốt cho người bị tai biến mà bạn có thể tham khảo.

1. Quả việt quất

BDNF (Brain – Derived Neurotrophic Factor – tạm dịch là yếu tố dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não) là một loại protein hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh và khớp thần kinh mới trong não. Ngoài ra, BDNF cũng là hợp chất rất quan trọng đối với sự dẻo dai thần kinh – cơ chế não sử dụng để phục hồi sau chấn thương như tai biến mạch máu não.

Quả việt quốc có chứa hợp chất flavonoid nên có khả năng cải thiện khả năng nhận thức và có tác dụng thúc đẩy BDNF. Bên cạnh đó, việt quốc còn giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ ngăn ngừa đột quỵ não tái phát như cholesterol cao. Vậy nên, hãy bổ sung việt quốc vào chế độ ăn của những bệnh nhân cần phục hồi sau tai biến mạch máu não.

XEM THÊM:  CHÈ TRỨNG CÚT NẤU BẠCH QUẢ

2. Lựu

 Lựu có chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ não khỏi những tổn thương do các gốc tự do gây ra. Vì não nhạy cảm nhất với tác hại của các gốc tự do nên lựu dễ dàng lọt vào danh sách những thực phẩm tốt để phục hồi sau tai biến mạch máu não.

Hãy cho người bệnh uống nước lựu thay vì ăn, để sử dụng dễ dàng hơn và hấp thụ được nhiều dưỡng chất hơn.

3. Cà chua

trái cây tốt cho người bị tai biến

Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào chất chống oxy hóa lycopene. Đây là hợp chất được nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích bảo vệ thần kinh và giảm tác động của tổn thương não do thiếu máu cục bộ của tai biến mạch máu não gây ra.

Hãy cho người bệnh sử dụng súp cà chua hoặc nước ép cà chua để bổ sung lycopene, thúc đẩy quá trình hồi phục sau tai biến.

4. Quả hạch

 Vitamin E là chất chống oxy hóa hỗ trợ làm chậm quá trình suy giảm nhận thức khi chúng ta già. Bên cạnh đó, vitamin E cũng giúp phục hồi trí não sau chấn thương. Quả hạch và hạt là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào.

Tuy nhiên, người bệnh đang trong quá trình phục hồi có thể gặp các vấn đề như chứng khó nuốt, nên cách tốt nhất để bổ sung quả hạch và hạt vào thực đơn dinh dưỡng của bệnh nhân là xay chúng với một ít sữa để dễ sử dụng và hấp thụ chất dinh dưỡng hơn.

5. Bơ – trái cây hỗ trợ chửa trị tai biến

Chất xám trong não giúp xử lý thông tin dựa vào axit oleic để hoạt động với tốc độ tối ưu và bơ là một nguồn axit oleic tuyệt vời. Bơ cũng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ hệ thần kinh tốt hơn.

6. Trái cây họ cam, quýt

Trái cây họ cam, quýt là nguồn cung cấp flavonoids. Theo nhiều nghiên cứu, flavonoids được cho là có liên quan đến việc giảm nguy cơ tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ gây ra. Ngoài ra, đây cũng là nguồn cung vitamin C giúp cho bệnh nhân tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình hồi phục.

XEM THÊM:  CHÈ NHÃN HẠT SEN NẤU BẠCH QUẢ

7. Bạch quả – trái cây tốt nhất cho người bị tai biến

Bạch quả - trái cây tốt nhất cho người bị tai biến

Từ lâu, bạch quả (Ginkgo Biloba) được xem là một trong những chất bổ sung phổ biến với nhiều người. Sau đây là một số công dụng của bạch quả đối với não:

  • Bạch quả được sử dụng để cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các vấn đề nhận thứ
  • Hoạt động như một chất chống oxy hóa, có công dụng làm loãng máu và chống viêm. Đây được các chuyên gia cho là đặc tính giúp các bệnh nhân ngăn ngừa tai biến tái lại sau hồi phụ
  • Dịch chiết xuất từ lá bạch quả có chứa flavonoids là chất chống oxy hóa. Flavonoid làm trung hòa các gốc tự do trong tế bào và làm giảm các gốc tự

Bạch quả thường không ăn sống mà có sẵn dưới dạng viên uống bổ sung từ chiết xuất, viên nang hoặc trà. Trong số đó, viên nang Ginkgo biloba Phytosome được chiết xuất từ xuất bạch quả bao gồm flavonoids, terpenoids (ginkgolides và bilobalide) và các axit hữu cơ khác nhau. Ginkgo biloba Phytosome có tác dụng cải thiện triệu chứng chóng mặt, nhức đầu, suy giảm trí nhớ và di chứng tai biến mạch máu não.

Khác với viên uống Ginkgo biloba bình thường, Ginkgo biloba được sản xuất theo Công nghệ Phytosome sẽ mang một số lợi ích điều trị như:

  • Tăng cường tính thẩm thấu của các hoạt chất qua màng sinh học
  • Tăng sinh khả dụng đáng kể
  • Hiệu quả lâm sàng tốt hơn rõ rệt
  • Đảm bảo hoạt chất được vận chuyển tới mô đích.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về các loại trái cây tốt cho người bị tai biến, giúp cho quá trình hồi phục của người bệnh được rút ngắn đi.


Nguồn tham khảo

 9 Foods that Help Stroke Recovery

https://www.flintrehab.com/foods-that-help-stroke-recovery/

How Ginkgo Biloba Affects Memory and Stroke Risk

https://www.verywellmind.com/ginkgo-biloba-memory-and-stroke-risk-2224005

Herbal Brain Saver

https://www.webmd.com/heart-disease/news/20000502/ginkgo-biloba-brain-damage

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166