Tin Tức

Thuốc tăng trí nhớ nên chọn loại nào? Cách sử dụng thuốc hiệu quả

(24-08-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Tìm hiểu thông tin về các thành phần của thuốc tăng cường trí nhớ, cũng như công dụng của chúng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại thuốc tăng trí nhớ mà mình sử dụng.

Trong nhiều thập kỷ qua, đã có hàng chục cuộc nghiên cứu về tính hiệu quả của các loạt thuốc tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm về kết quả của các cuộc nghiên cứu này, cũng như biết thêm thông tin về các loại thuốc tăng trí nhớ hoặc thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ.

1. Hiểu đúng về tác dụng của thuốc tăng trí nhớ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tăng cường trí não với thành phần bổ sung nhiều chất có lợi cho não bộ. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng mọi người đang hiểu chưa đúng về tác dụng của thuốc tăng trí nhớ.

Các loại thuốc tăng trí nhớ chỉ có tác dụng hỗ trợ và bảo vệ não bộ khỏi những tác động tiêu cực, dẫn đến nguy cơ bị giảm trí nhớ hoặc làm chậm quá trình mất trí nhớ đối với những người có bệnh lý liên quan đến trí não như bệnh Alzheimer.

2. Nên chọn thuốc tăng cường trí nhớ có thành phần nào?

Sau đây là một số thành phần của thuốc tăng cường trí nhớ được các chuyên gia chứng mình rằng chúng thực sự có tác dụng:

Ginkgo biloba

Hiểu đúng về tác dụng của thuốc tăng trí nhớ

Ginkgo Biloba là thành phần có trong nhiều loại thuốc giúp cải thiện trí nhớ trên thị trường hiện nay. Tác dụng của Ginkgo biloba được liệt kê như:

 • Tăng tuần hoàn não
 • Giúp não bộ luôn được cung cấp máu và oxy để hoạt động
 • Cải thiện các triệu chứng của bệnh sa sút trí tuệ
 • Cải thiện tâm trạng, tăng sự tỉnh táo và thúc đẩy khả năng hoạt động của não bộ

Hiện nay, Ginkgo biloba thường được sản xuất và bán dưới dạng chiết xuất của lá, chứ không sử dụng hạt, vì có thể có độc. Trong các chiết xuất của Ginkgo biloba, các nhà nghiên cứu tìm thấy hai thành phần là flavonoids và Terpenoids, với các tác dụng như:

 • Flavonoids: đây là hợp chất chống oxy hóa, có tác dụng làm trung hòa các gốc tự do trong tế bào và làm giảm các gốc tự
 • Bilobalides có trong các Terpenoids: được cho rằng chúng có vai trò quan trọng trong việc tái tạo tế bào thần kinh vận động, từ đó có tác dụng bảo vệ trên các tế bào thần kinh và mô thần
 • Ginkgolides có trong các terpenoids: giúp ức chế hoạt động của hợp chất được gọi là yếu tố kích hoạt tiểu cầu, làm giảm viêm bằng cách tăng khả năng thẩm thấu của các mạch máu.

Chính vì những thành phần trên, Ginkgo Biloba đã phần nào chứng minh được tác dụng bảo vệ của mình đối với não bộ.

Dầu cá

Nhiều khuyến cáo được các nhà khoa học đưa ra rằng việc sử dụng mỗi ngày 1 gam DHA và EPA kết hợp có thể duy trì sức khỏe của não bộ. Cả hai chất béo này đều được nhiều nghiên cứu chứng minh về tác dụng của chúng như:

 • Giúp giảm sự suy giảm chức năng não
 • Cải thiện tâm trạng, phòng ngừa nguy cơ căng thẳng kéo dài gây giảm trí nhớ
 • Cải thiện kỹ năng tư duy, trí nhớ và thời gian phản ứng ở những người khỏe mạnh

Dầu cá là nguồn bổ sung giàu axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA), hai loại axit béo omega-3. Vậy nên, nếu bạn không ăn đủ lượng dầu cá được khuyến nghị, hãy cân nhắc sử dụng thuốc giúp tăng cường trí nhớ với thành phần bổ sung dầu cá để giúp tăng cường sức khỏe não bộ.

Phosphatidylserine

Một thành phần thứ ba thường được tìm thấy trong các loại thuốc giúp tăng cường trí nhớ là Phosphatidylserine. Đây là một loại phức hợp chất béo gọi là phospholipid, được tìm thấy trong não người.

Nhiều nghiên cứu gợi ý rằng việc bổ sung phosphatidylserine có thể giúp duy trì sức khỏe của não. Ngoài ra, những người khỏe mạnh bổ sung phosphatidylserine, với liều lượng khoảng 400mg mỗi ngày, đã được chứng minh là có thể cải thiện kỹ năng tư duy và trí nhớ.

Resveratrol

Resveratrol là một chất chống oxy hóa tự nhiên, được tìm thấy trong vỏ của các loại trái cây màu tím và đỏ như nho, quả mâm xôi và quả việt quất.

Bổ sung resveratrol được cho là có thể ngăn ngừa sự suy thoái của hồi hải mã – một phần của hệ limbic, có nhiệm vụ quan trọng liên quan đến sự hình thành các chức năng cảm giác và phản ứng của cơ thể. Tuy nhiên, hiện tại resveratrol vẫn chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng của nó đối sức khỏe não bộ.

3. Cách sử dụng thuốc tăng trí nhớ hiệu quả

thực phẩm và thuốc tăng trí nhớ

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh mức độ hiệu quả và độ an toàn của thành phần có trong các loại thuốc tăng cường trí nhớ. Vậy nên, trước và trong khi sử dụng thuốc, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Không lạm dụng thuốc

Đôi khi, mọi người thường lạm dụng quá mức công dụng mà thuốc mang lại như sử dụng nhiều thuốc tăng cường trí nhớ mùa thi để học bài tốt hơn, hoặc sử dụng thuốc tăng cường trí nhớ cho phụ nữ để giảm nguy cơ bị giảm trí nhớ sau sinh.. Những việc này có thể dẫn đến phản tác dụng và gây ra những hậu quả không đáng có.

Hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng

Mỗi cơ thể là một cá thể khác nhau nên việc phản ứng với các loại thuốc cũng sẽ khác nhau. Thế nên, hãy đảm bảo rằng bác sĩ đã biết đầy đủ các thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn trước khi chỉ định hay đưa ra lời khuyên về việc sử dụng thuốc bổ sung.

Kết hợp các với lối sống lành mạnh

Thuốc chỉ phát huy tối đa công dụng của chúng, khi bạn kết hợp với một lối sống lành mạnh. Sau đây là các gợi ý về lối sống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe não bộ mà bạn có thể tham khảo:

 • Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là bổ sung các loại hạt và hạn chế ăn thịt đỏ
 • Không hút thuốc
 • Hạn chế uống rượu và caffein
 • Luyện tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là các bài tập rèn luyện não bộ

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ các thông tin cho bạn về thuốc tăng trí nhớ và giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về các loại thuốc tăng trí nhớ hiện nay trên thị trường.


Người dùng tìm kiếm: uống gì để tăng cường trí nhớ, phương pháp rèn luyện trí nhớ


Nguồn tham khảo:

1. Fortifying Your Memory With Supplements

https://www.webmd.com/diet/features/fortifying-your-memory-with-supplements#3

2. The 10 Best Nootropic Supplements to Boost Brain Power

https://www.healthline.com/nutrition/best-nootropic-brain-supplements

3. The 14 Best Nootropics and Smart Drugs Reviewed

https://www.healthline.com/nutrition/nootropics

4. Ginkgo Biloba

https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/ginkgo-biloba

5. The protective mechanism of Ginkgolides and Ginkgo flavonoids on the TNF-α induced apoptosis of rat hippocampal neurons and its mechanisms in vitro

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4939806/v

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết:

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166