Thức Ăn Bổ Não

Thuốc nhồi máu não: Những lưu ý khi sử dụng

(18-11-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Nhồi máu não được xem là một dạng của bệnh đột quỵ có thể xuất hiện bất ngờ và để lại nhiều biến chứng. Uống thuốc nhồi máu não kịp thời có thể ngăn chặn được những tình huống xấu xảy đến. Hãy tham khảo phần nội dung bên dưới đây để hiểu hơn về tình trạng này cũng nhồi máu não uống thuốc gì bạn nhé!

1. Khi nào nên uống thuốc nhồi máu não?

Nhồi máu não uống thuốc gì? Trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu tổng quan về tình trạng này. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh nhồi máu não đang ngày một gia tăng do nhiều yếu tố ảnh hưởng khác nhau. Đối tượng gặp phải tình trạng này cũng dần trẻ hóa. Nhồi máu não có khả năng gây ra đột quỵ do thiếu máu cục bộ, có thể gây tử vong và để lại những di chứng nặng nề với người bệnh chỉ trong thời gian vài phút. Thuốc nhồi máu não cần được sử dụng thận trọng, bạn chỉ nên dùng dưới sự chỉ định của bác sĩ.

Một số triệu chứng lâm sàng của nhồi máu não thường gặp mà bạn cần lưu ý:

 • Đột ngột bị đau đầu, chóng mặt
 • Buồn nôn
 • Toàn thân co giật
 • Suy giảm thị lực hoặc bị mù tạm thời
 • Không điều khiển được các cơ dẫn đến liệt, mất cảm giác nửa người.
 • Rối loạn ý thức
 • Nói ngọng
 • Không giữ được thăng bằng cơ thể

Nếu gặp phải người đang gặp các dấu hiệu như trên, cách tốt nhất là bạn nên gọi điện cho các cơ sở y tế, nhờ sự trợ giúp để cấp cứu bệnh nhân kịp thời. Sau khi được đưa đến bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị nhồi máu não bằng cách cho sử dụng thuốc nhồi máu não và các phương pháp khác.

Khi nào nên uống thuốc nhồi máu não

2. Tác dụng của thuốc điều trị nhồi máu não

Người bị nhồi máu não có thể được chẩn đoán với sự trợ giúp của chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp mạch MR (MRA), cũng như siêu âm động mạch cảnh và tim. Dựa vào nguyên nhân dẫn đến nhồi máu não thường xảy ra nhất khi một mạch máu bị tắc nghẽn dẫn đến chấn thương não không thể hồi phục bác sĩ có thể sử dụng thuốc làm tan huyết khối tĩnh mạch bằng alteplase (chất hoạt hóa plasminogen mô tái tổ hợp [rtPA]). Alteplase được tiêm vào đường tĩnh mạch thúc đẩy quá trình tiêu huyết khối bằng cách thủy phân plasminogen để tạo thành plasmin enzyme phân giải. Plasmin nhắm vào cục máu đông với tác dụng làm tan huyết khối toàn thân hạn chế. Alteplase phải được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn cho những bệnh nhân thích hợp để tối ưu hóa hiệu quả điều trị của nó.

Ngoài ra, một số loại thuốc sử dụng để điều trị đột quỵ do máu não còn có thể kể đến như:

 • Thuốc điều trị cao huyết áp: Nhiều bệnh nhân sẽ bị tăng huyết áp trong 24–48 giờ đầu tiên. Khi có chỉ định việc hạ huyết áp phải được thực hiện thận trọng. Trong một số trường hợp, truyền tĩnh mạch (IV) nicardipine hoặc labetalol có thể kiểm soát huyết áp ở mức an toàn. Bệnh nhân cũng có thể được điều trị bằng thuốc uống, chẳng hạn như labetalol hoặc
 • Thuốc hạ sốt: Nhiệt độ cơ thể tăng trong giai đoạn đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính có liên quan đến kết quả thần kinh kém, có thể do tăng nhu cầu trao đổi chất, tăng cường giải phóng chất dẫn truyền thần kinh và tăng sản xuất gốc tự do. Sử dụng thuốc hạ sốt đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ thần kinh sau các mô hình thực nghiệm trên động vật về chấn thương não do thiếu Trường hợp sử dụng thuốc chỉ được chỉ định cho nhiệt độ trên 37,5 ° C.

Tác dụng của thuốc điều trị nhồi máu não

3. Những điều cần lưu ý khi cho người bệnh sử dụng thuốc điều trị nhồi máu não

Trong quá trình điều trị, các loại thuốc nhồi máu não sẽ được bác sĩ tiến hành chẩn đoán và xem xét kỹ lưỡng để phù hợp với thể trạng của người bệnh. Sau khi đã trải qua cơn nguy kịch, người bệnh có thể xuất viện nhưng vẫn được tiếp tục theo dõi và điều trị tại nhà. Nếu bạn đang phải chăm sóc cho người người vừa trải qua cơn đột quỵ do nhồi máu não thì cần chú ý một số điều sau đây:

 • Cho bệnh nhân uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng được kê
 • Nên phân loại các hộp thuốc để nhận biết dễ dàng hơn
 • Có thể sử dụng các công cụ nhắc nhở trên điện thoại, đồng hồ thông minh,… để giúp người bệnh uống thuốc đúng bữa
 • Đọc cẩn thận tên thuốc, chỉ định cũng như các thông tin hướng dẫn sử dụng in trên bìa thuốc.
 • Thường xuyên chú ý đến sự thay đổi của người bệnh mỗi ngày và thông báo cho bác sĩ ngay nếu có các triệu chứng bất thường trong quá trình sử dụng thuốc.

Bên trên là những thông tin tổng quan về thuốc nhồi máu não nên sử dụng như thế nào và có những điều gì phải lưu ý. Hy vọng bạn viết đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

Người đã từng gặp các vấn đề liên quan đến đột quỵ não có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm bổ trợ có thành phần chiết xuất từ bạch quả (Ginkgo Biloba) kết hợp cùng công nghệ Phytosome nhằm cải thiện các di chứng. Ngoài ra Ginkgo biloba phytosome cũng có thể giảm thiểu các biểu hiện chức năng như chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức và rối loạn vận động,…


Xem thêm: Bệnh nhân nhồi máu não nên ăn gì và kiêng gì?


Nguồn tham khảo:

Stroke

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stroke/diagnosis-treatment/drc-20350119

Drug Treatment of Acute Ischemic Stroke

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3840541/

Diagnosis and treatment of cerebral infarction

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20446593/

Điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch

https://benhvien108.vn/dieu-tri-dot-quy-nhoi-mau-nao-cap-bang-thuoc-tieu-soi-huyet-duong-tinh-mach.htm

Treatment of Vertigo: A Randomized, Double-Blind Trial Comparing Efficacy and Safety of Ginkgo biloba Extract EGb 761 and Betahistine

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4099171/

12 Benefits of Ginkgo Biloba (Plus Side Effects & Dosage)

https://www.healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefits

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: , ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166