Tin Tức

Thiếu oxy não kéo dài nguy hiểm như thế nào?

(11-12-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Thiếu oxy não kéo dài rất khó để phục hồi hoàn toàn, tuy nhiên, thiếu oxy nhẹ có khả năng phục hồi toàn bộ hoặc một phần. Thiếu oxy não là tình trạng não không nhận đủ oxy và không thể thực hiện được những chức năng cơ bản nhất. Nếu tình trạng thiếu oxy não kéo dài có thể dẫn đến tử vong hoặc tổn thương não vĩnh viễn chỉ trong vài phút.

Vậy bệnh thiếu oxy não là gì? Tại sao lại bị thiếu oxy lên não? Não thiếu oxy bao lâu thì chết? Thiếu oxy lên não nên làm gì? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới.

1. Thiếu oxy não kéo dài có nguy hiểm không? 

Não bộ được máu cung cấp oxy liên tục. Do đó, sự gián đoạn đối với bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, có vai trò cung cấp máu hoặc oxy cho não cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy và gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Tùy theo mức độ thiếu oxy mà thời gian tử vong hoặc tổn thương não sẽ thay đổi. Tình trạng thiếu ít oxy sẽ gây ra tổn thương dần dần theo thời gian, nhưng tình trạng oxy bị tụt giảm liên tục có thể gây ra tổn thương gần như tức thời.

Cơ thể phản ứng khi thiếu oxy lên não

Khi bắt đầu thiếu oxy cơ thể sẽ có những triệu chứng như:

Biến chứng nếu thiếu oxy não kéo dài

Tổn thương não có thể bắt đầu trong vòng một hoặc hai phút khi thiếu oxy toàn bộ. Từ khi bắt đầu đến thời điểm năm phút, các tế bào não có thể chết dần và kéo theo tổn thương não khó hồi phục. Trong thời gian từ năm đến mười phút khi bị thiếu oxy hoàn toàn, mọi người sẽ bị chết não và tử vong. Sau đây là một vài biến chứng có thể xảy ra đối với những trường hợp thiếu oxy não:

2. Ai là người dễ bị thiếu oxy não kéo dài?

Bất kỳ ai cũng có thể gặp phải nguy cơ bị thiếu oxy não. Nếu công việc hoặc các hoạt động thường xuyên liên quan đến các tình huống làm mất oxy thì nguy cơ sẽ cao hơn. Sau đây là các trường hợp dễ bị thiếu oxy lên não:

Cuộc sống thường nhật 

 • Tham gia vào các môn thể thao thường gặp chấn thương ở đầu như quyền anh và bóng đá khiến nguy cơ bị thiếu oxy não tăng cao.
 • Những người bơi lội và thợ lặn nín thở trong thời gian dài cũng dễ bị thiếu oxy lên não.
 • Những người yêu thích leo núi cũng có rủi ro sẽ bị thiếu oxy lên não vì càng lên cao, không khí càng loãng, mật độ oxy càng thấp.
 • Đi du lịch ở vùng núi cao, đặc biệt đối với những người có sức khỏe kém, cơ thể khó thích nghi với độ cao đó nên dễ dàng bị thiếu oxy.
 • Ở trẻ sơ sinh, tư thế ngủ không đúng hoặc môi trường ngủ không an toàn như tình trạng không đủ oxy do nằm sấp khi ngủ.

bệnh thiếu oxy não là gì

Bệnh lý

Một số bệnh lý có thể làm hạn chế quá trình vận chuyển oxy đến não như sau:

 • Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), là một bệnh thoái hóa ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong não và tủy số ALS có thể dẫn đến yếu cơ thở.
 • Bệnh huyết áp thấp
 • Bệnh hen suyễn

3. Phòng ngừa / phòng tránh thiếu oxy lên não ra sao?

tập thể dục

Đối với những trường hợp bệnh lý

Cách tốt nhất để phòng ngừa thiếu máu lên não là kiểm soát bệnh bằng cách tuân thủ đầy đủ các chỉ định điều trị của bác sĩ và không bỏ uống thuốc.

Nếu như tình trạng thiếu oxy não kéo dài do bệnh lý gây ra nghiêm trọng, người bệnh sẽ cần đến bệnh viện để được điều trị tình trạng thiếu oxy và kiểm tra mức oxy. Khi đó, các bác sĩ có thể chữa bệnh thiếu oxy lên não bằng cách sử dụng thuốc để giảm triệu chứng và những loại thuốc này thường được cung cấp qua ống hít để có thể hít thuốc vào phổi.

Đối với những trường hợp phải đến những nơi cao độ như leo núi, du lịch dẫn đến thiếu oxy não, hãy trở lại độ cao thấp hơn hoặc mang theo bình oxy để trợ thở, đây là cách tăng oxy lên não và hạn chế những trường hợp không thể thở do không khí loãng.

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng những cách sau để có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu máu lên não/ thiếu oxy lên não kéo dài như:

 • Bài tập thở sâu hoặc tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ hoặc yoga.
 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất bổ sung sắt hạn chế sự thiếu máu lên não như rau bina và các loại rau lá xanh đậm khác, thịt – đặc biệt là thịt đỏ như thịt bò hoặc.
 • Uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, có thể tham khảo các sản phẩm chứa Ginkgo biloba chiết xuất từ cây bạch quả có thể cải thiện tình trạng thiếu oxy não bằng cách giảm tỷ lệ khai thác và tiêu thụ oxy não, đồng thời duy trì sự cân bằng giữa cung cấp và tiêu thụ oxy não. Đặc biệt, chiết xuất Ginkgo Biloba được sản xuất bằng công nghệ Phytosome có thể tăng cường sinh khả dụng đáng kể và cho hiệu quả lâm sàng tốt hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin về thiếu oxy não kéo dài nguy hiểm ra sao cũng như thiếu oxy lên não nên ăn gì hay những cách giúp phòng ngừa thiếu oxy não kéo dài.

Ngun tham kho:

Brain Injury Rehabilitation

https://www.shepherd.org/patient-programs/brain-injury/about/anoxic-hypoxic-brain-injury

Brain Hypoxia

https://www.healthline.com/health/cerebral-hypoxia

Hypoxemia

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/17727-hypoxemia

Hypoxia and Hypoxemia

https://www.webmd.com/asthma/guide/hypoxia-hypoxemia

What Is Hypoxemia?

https://www.healthline.com/health/hypoxemia

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: , , ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166