Sơ cứu đột quỵ bằng kim được lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn mạng xã hội trong thời gian gần đây. Liệu đây có phải là cách làm đúng đắn? Cùng tìm hiểu ngay!

Tin Tức

Thực hư việc sơ cứu đột quỵ bằng kim?

(11-07-2022)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Sơ cứu đột quỵ bằng kim được lan truyền rộng rãi trên các diễn đàn mạng xã hội trong thời gian gần đây. Liệu đây có phải là cách làm đúng đắn? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây, giải mã thực hư việc sơ cứu đột quỵ bằng kim nhé!

I. Đột quỵ là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách thức sơ cứu đột quỵ bằng kim, chúng ta cùng tìm hiểu thông tin sơ lược về đột quỵ là gì và mức độ nguy hiểm của nó trước nhé.

sơ cứu đột quỵ bằng kim

Đột quỵ được biết đến là một căn bệnh “chết người” vì có tỷ lệ tử vong rất cao, diễn tiến của bệnh rất nhanh, đem đến những biến chứng khó lường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của bệnh nhân.

Bệnh được hình thành do hai nguyên nhân chủ yếu:

 • Thiếu máu não: Đột quỵ do thiếu máu cục bộ xảy ra khi máu di chuyển qua động mạch cung cấp oxy cho não bị tắc nghẽn do các cục máu đông.
 • Xuất huyết não: Đột quỵ do xuất huyết não là tình trạng mạch máu bị vỡ, máu tràn vô não, gây tổn thương não.

Các dấu hiệu của bệnh đột quỵ thường được phát hiện là:

 • Yếu hoặc tê liệt một bên người.
 • Đột ngột méo miệng.
 • Đột ngột nói ngọng.
 • Giảm hoặc mất thị lực, đặc biệt ở một bên mắt.
 • Đau đầu dữ dội, không rõ nguyên nhân.
 • Chóng mặt, đứng không vững hoặc đột ngột té ngã.
 • Mất nhận thức, rối loạn chức năng ngôn ngữ…

Đột quỵ có thể xuất hiện ở hầu hết tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi, giới tính, Tuy nhiên, tuổi càng cao, nguy cơ đột quỵ càng lớn, tần suất xuất hiện ở độ tuổi từ 60 – 70 tuổi là cao nhất.

Bệnh nhân bị đột quỵ sẽ gặp nguy hiểm nếu như không được cứu chữa kịp thời. Khi người bệnh xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ cần tìm kiếm đến sự trợ giúp của y tế ngay lập tức.


Xem thêm bài viết: Triệu chứng đột quỵ nhẹ: người bệnh không nên xem thường!


II. Thực hư việc sơ cứu bằng cách châm kim đầu ngón tay cứu người đột quỵ

Có những phương pháp được đồn đãi, chữa trị người có dấu hiệu đột quỵ tại nhà chẳng hạn như cách dùng kim đâm 10 đầu ngón tay, trích máu lỗ tai hay châm cứu sau đột quỵ. Theo các chuyên gia, đây là biện pháp sơ cứu không có tính khoa học và thường được khuyến cáo không nên thực hiện việc làm này cho bệnh nhân đột quỵ.

Bởi vì, đột quỵ xuất hiện do sự tắc nghẽn cục máu đông trong não hoặc vỡ động mạch não. Việc sử dụng kim trích máu ngón tay hoặc lỗ tai hoàn toàn không thể làm tan cục máu đông. Đôi khi, trong một số trường hợp người ta nhận thấy việc trích máu có hiệu quả là do vô tình là đột quỵ thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) – thể đột quỵ có khả năng tự phục hồi trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, thời gian đột quỵ được tính từng giây từng phút, cứ mỗi phút có khoảng 2 triệu tế bào não bị chết và không thể khôi phục lại được. Do đó, nếu như người nhà có những suy nghĩ sai lầm trong cách sơ cứu bệnh nhân bị đột quỵ như dùng kim đâm trích máu, chỉ làm trì hoãn thời gian được cứu chữa của bệnh nhân, đẩy bệnh nhân vào tình thế nguy kịch hơn.

“Time is gold – thời gian là vàng bạc”. Nếu phát hiện bệnh nhân bị đột quỵ, hành động đầu tiên nên làm là gọi số 115 hoặc số cấp cứu tại địa phương ngay lập tức hoặc nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất có đủ điều kiện chữa trị bằng các phương tiện phù hợp để không làm lỡ thời gian vàng cứu chữa bệnh nhân.

III. Khi phát hiện người bị đột quỵ, nên làm thế nào?

Sơ cứu người bị đột quỵ trong thời gian chờ đợi xe cấp cứu đúng cách cũng là việc làm cần thiết.

Trong thời gian này, người nhà cần đưa bệnh nhân đến những vị trí nằm an toàn, tư thế nằm thỏa mái, tránh những tư thế xấu (ví dụ tư thế gây khó khăn cho việc hô hấp của bệnh nhân như nằm sấp…), kiểm tra đường thở có đờm rãi hoặc có sặc hay không. Sau đó, theo dõi tình trạng người bệnh để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường ví dụ như sự suy giảm ý thức hoặc nôn mửa. Trong những trường hợp như vậy, bạn cần đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng.

sơ cứu đột quỵ bằng kim

Thường xuyên nói chuyện, trấn an với bệnh nhân, giữ trạng thái tỉnh táo càng lâu càng tốt. Nới lỏng quần áo nếu quá chật.

Đặc biệt, không nên cho bệnh nhân uống nước, thức ăn hoặc bất kỳ loại thuốc nào, vì điều này đôi khi khiến bệnh nhân sặc, nghẹt thở hoặc sử dụng sai thuốc dẫn đến những tình trạng nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, nếu giữ đủ bình tĩnh, bạn cần cẩn thận ghi nhớ những triệu chứng của người bệnh, thời gian bắt đầu xuất hiện cũng như thời gian chấm dứt để thông báo cho các chuyên gia y tế, giúp họ có những phán đoán chuẩn xác hơn.


Xem thêm: 


Nguồn tham khảo:

 • Đừng để chết người vì sơ cứu đột quỵ (còn gọi là tai biến mạch máu não) sai cách

http://benhvien115.com.vn/tintucvahoatdong/dungdechetnguoivisocuudotquy(congoilataibienmachmaunao)saicach/20190424080133178

 • Thực hư châm kim đầu ngón tay, nặn máu để cấp cứu đột qu

http://bachmai.gov.vn/tintucvasukien/baivietchuyenmonmenuleft33/1531thuchuchamkimdaungontaynanmaudecapcuudotquy1531.html

 • If Someone is Having a Stroke: 3 Things To Do and 3 Things Not To Do

https://www.pennmedicine.org/updates/blogs/neuroscienceblog/2022/march/whattodoifsomeoneishavingastroke

 • Stroke – Symptoms

https://www.nhs.uk/conditions/stroke/symptoms/

 • Stroke

https://www.stjohn.org.nz/firstaid/firstaidlibrary/stroke/

Chia sẻ bài viết ...
Lê Thị Mai

Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai có 9 năm kinh nghiệm trong dược lâm sàng cũng như lĩnh vực nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó chuyên sâu nhất về thuốc kháng sinh, bệnh học tổng quan, đái tháo đường và ung thư ung bướu.


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166