Tin Tức

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não: Bạn cần biết những gì?

(15-07-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đúng cách sẽ giúp người bệnh có khả năng thực hiện các hoạt động sinh hoạt một cách bình thường nhất.

Tai biến mạch máu não là một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tác động của tai biến đối với sức khỏe của mỗi người sẽ khác nhau, do đó, thời gian phục hồi sức khoẻ cũng có thể không đồng đều.

1. Khi nào có thể thực hiện phục hồi chức năng sau tai biến

Các chuyên gia đã chia sẻ, sau khi người bị tai biến đã chuyển sang từ giai đoạn cấp tính sang giai đoạn ổn định thì có thể bắt đầu quá trình phục hồi chức năng sau tai biến. Bên cạnh đó, nên chú ý đến khoảng thời gian từ 1-6 tháng sau cơn tai biến bởi đây được xem là “giai đoạn vàng” để có thể phục hồi một cách tốt nhất.

2. Người bệnh sẽ mất bao lâu để phục hồi các biến chứng

Sau cơn đột quỵ, có rất nhiều người bệnh phải đối mặt với các di chứng như:

 • Phù não
 • Viêm phổi
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Trầm cảm
 • Liệt nửa người
 • Méo miệng,…

Đối với các bệnh lý xuất hiện do ảnh hưởng sau đột quỵ, người bệnh sẽ phải điều trị song song sau khi sức khỏe ổn định. Với những di chứng như bị liệt, kém cử động, người bệnh sẽ phải thực hiện các phương pháp vật lý trị liệu.

Thời gian phục hồi di chứng sau đột quỵ của mỗi người sẽ khác nhau và tùy vào mức độ nhẹ hay nghiêm trọng. Nếu người bệnh chỉ gặp các biến chứng nhẹ thời gian hồi phục sẽ ngắn hơn, có thể chỉ gần 6 tháng đến 1 năm. Ngược lại với những tình trạng nặng nề, người bệnh sẽ cần có sự giúp đỡ và trị liệu lâu dài hơn. Một vài trường hợp phải sống cả đời với những biến chứng đã mắc phải. Để hạn chế những điều tồi tệ xảy ra, khi phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu đột quỵ, cần phải đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị nhanh nhất.

3. Có thể phục hồi chức năng sau tai biến ở đâu?

Địa điểm mà bạn phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não phụ thuộc vào vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải cũng như sự gợi ý của bác sĩ. Những địa điểm mà người bị tai biến có thể thực hành các bài tập phục hồi gồm:

 • Trung tâm phục hồi chức năng

Trung tâm phục hồi chức năng được xem là địa điểm được nhiều người bị tai biến chọn lựa. Tại đây, chuyên gia sẽ đưa ra các bài tập vật lý trị liệu để giúp khắc phục các di chứng cũng như nâng cao sức khỏe để bạn có thể nhanh chóng quay trở lại với những sinh hoạt thường nhật cơ bản nhất.

 • Bệnh viện

Một số bệnh viện cung cấp các chương trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não. Bệnh viện sẽ đưa ra các loại liệu pháp khác nhau dựa trên mức độ tai biến mà bạn đang gặp phải.

 • Tại nhà

Bạn có thể nhờ các bác sĩ chuyên khoa đến nhà để giúp bạn thực hiện các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não. Mặc dù điều này có thể thoải mái và thuận tiện hơn so với việc phục hồi chức năng ở trung tâm hoặc bệnh viện, nhưng lựa chọn này cũng có những bất tiện nhất định chẳng hạn như thiếu người hỗ trợ, không có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại.

4. Có thể phục hồi những chức năng nào sau đột quỵ?

Các chức năng có thể phục hồi sau khi đã bước qua giai đoạn nguy hiểm gồm:

 • Khả năng vận động

Bị tai biến mạch máu não có thể làm suy yếu hoặc thậm chí liệt nửa người và làm giảm chuyển động của khớp. Điều này khiến bạn khó đi lại và thực hiện các hoạt động thể chất khác. Một số người còn chia sẻ họ thường xuyên bị các cơn đau nhức cơ bắp làm phiền trong giai đoạn hồi phục sau tai biến.

Các nhà vật lý trị liệu có thể giúp bạn học cách cân bằng và tăng cường sức mạnh cơ bắp. Họ cũng có hỗ trợ bạn kiểm soát tình trạng co thắt cơ bằng cách hướng dẫn các bài tập kéo giãn cơ. Bạn có thể cần sử dụng thiết bị hỗ trợ đi bộ khi thực hành, tập luyện các kỹ năng vận động.

 • Kỹ năng giao tiếp

Có thể phục hồi những chức năng nào sau đột quỵ

Tai biến mạch máu não có thể gây ra chứng mất ngôn ngữ. Nếu đã được chẩn đoán mắc tình trạng này, bạn có thể gặp khó khăn khi giao tiếp, chẳng hạn như không thể nói tròn vành rõ chữ, hạn chế ngôn từ.

Bạn có thể gặp vấn đề với lời nói của mình nếu các cơ kiểm soát lời nói bị tổn thương. Chuyên gia trị liệu ngôn ngữ và lời nói có thể giúp bạn học cách nói mạch lạc và rõ ràng. Nếu tổn thương quá nghiêm trọng, họ cũng có thể dạy bạn những cách giao tiếp khác.

 • Phục hồi chức năng nhận thức

Tai biến mạch máu não có thể làm giảm khả năng suynghĩ và lý luận của bạn, dẫn đến khả năng phán đoán kém đi hoặc gây ra các vấn đề về trí nhớ cũng như nhận thức. Nếu không nhanh chóng phục hồi, bạn sẽ dễ dàng khiến bản thân hoặc người xung quanh rơi vào tình huống nguy hiểm.

Các chuyên gia sẽ đưa ra các bài tập rèn luyện nhận thức, nâng cao khả năng ghi nhớ nhằm giúp cải thiện yếu tố nhận thức một cách tốt nhất.

5. Những điều cần lưu ý khi luyện tập phục hồi chức năng sau tai biến

Một số đặc điểm mà bạn cần lưu ý để quá trình phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não để có thể sớm đạt được những kết quả mong muốn gồm:

 • Cần có người hỗ trợ, quan sát mỗi khi tập

Việc có người hỗ trợ, quan sát mỗi khi tập luyện là điều cần thiết nhằm ngăn ngừa các chấn thương có thể xảy ra. Ngoài ra, người bên cạnh cũng sẽ giúp động viên tinh thần, cổ vũ để quá trình tập luyện đạt được kết quả khả quan hơn.

 • Không nên tập quá sức

Người bị tai biến trong quá trình thực hành vật lý trị liệu không nên tập quá sức để tránh cho việc gây căng thẳng lên các cơ cũng như dễ khiến cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức.

 • Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, thoải mái

Tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình hồi phục sau tai biến mạch máu não. Hãy cố gắng giữ cho tâm trạng luôn được thoải mái nhất có thể thay vì suy nghĩ quá nhiều đến những điều tiêu cực. Hãy thử tập luyện và làm theo những bài tập hít thở sâu nhằm giúp lấy lại bình tĩnh, một số bài tập thiền cũng sẽ giúp nâng cao tâm trạng tích cực, vui vẻ, thoải mái cho người bị tai biến.

 • Kết hợp với thuốc uống và chỉ định điều trị của bác sĩ

Sử dụng thuốc phục hồi sau tai biến mạch máu não theo chỉ định của bác sĩ là điều kiện cần thiết để quá trình hồi phục đạt kết quả tốt nhất. Bạn cần uống thuốc đúng giờ, tuyệt đối không lạm dùng quá liều chỉ bởi suy nghĩ sẽ phục hồi nhanh hơn.

Bên cạnh đó, người bị tai biến mạch máu não có thể cân nhắc sử dụng đến các sản phẩm bổ trợ có thành phần chiết xuất từ bạch quả (Ginkgo Biloba) kết hợp cùng công nghệ Phytosome nhằm cải thiện các di chứng của tai biến mạch máu não và các biểu hiện chức năng như chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức và rối loạn vận động.


Người dùng tìm kiếm: kinh nghiệm chăm sóc người bị tai biến, châm cứu sau đột quỵ


Nguồn tham khảo

What’s Normal During Stroke Recovery

https://www.griswoldhomecare.com/blog/2016/may/what-s-normal-during-stroke-recovery-/

Stroke

https://www.healthline.com/health/stroke/recovery

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166