Bài Tập Não Bộ

Phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi

(27-07-2020)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Hoạt động rèn luyện thể chất, trí tuệ, tăng kết nối cùng gia đình, thực phẩm chứa tinh chất bạch quả… hỗ trợ người cao tuổi phòng ngừa suy giảm trí nhớ.

Theo báo cáo tại hội thảo “Suy giảm trí nhớ và sa sút trí tuệ ở người cao tuổi” năm 2018, suy giảm trí nhớ ở người trên 60 tuổi tại nước ta đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, chứng suy giảm trí nhớ thường chưa được quan tâm đúng mực dù thực tế vẫn có nhiều giải pháp để phòng ngừa, điều trị.

Nguy cơ có thể gặp khi bị suy giảm trí nhớ

Từ 25 tuổi trở đi, mỗi ngày, có khoảng 3.000 tế bào thần kinh chết đi và não bộ sẽ dần lão hóa theo thời gian. Bộ não “già” đi có thể dễ rơi vào tình trạng rối loạn phản xạ, nhất là các phản xạ thuộc nhóm có điều kiện như lưu trữ, ghi nhớ, tư duy. Hệ quả từ các loại bệnh tật khi về già như Alzhemer, rối loạn tuần hoàn não, tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não… cũng được xem là nhóm tác nhân có thể khiến cho sức khỏe não bộ giảm sút.

Nguy cơ có thể gặp khi bị suy giảm trí nhớ

Người bị suy giảm trí nhớ ban đầu gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt thường ngày do những lần quên, nhớ bất chợt. Dễ thấy trong cuộc sống, người già thường hay quên các vị trí đặt để đồ vật, lúng túng khi thực hiện các thao tác vốn dĩ quen thuộc. Ở giai đoạn bệnh trở nặng, người già có thể gặp nhiều vấn đề về giao tiếp, điển hình như hỏi đi hỏi lại một nội dung trong cùng cuộc trò chuyện, quên hẳn thông tin cá nhân… Nguy hiểm hơn, người bệnh có nguy cơ mất trí nhớ.

Phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi từ sớm

Chứng suy giảm trí nhớ có thể dẫn đến nhiều nguy cơ cho sức khỏe, dù vậy, theo một báo cáo của Hội Thần kinh học TP HCM, năm 2010, có đến 91% số người suy giảm trí nhớ không được điều trị hoặc chưa được điều trị đúng cách. Bản thân người bệnh và gia đình đôi khi mặc định đây là một trong những dấu hiệu tất yếu của tuổi già, cộng thêm nhịp sống bận rộn nên có thể làm thời gian chăm sóc sức khỏe người cao tuổi chưa được quan tâm đúng mức.

Suy giảm trí nhớ càng về các giai đoạn sau càng khó chữa nên bên cạnh sự tư vấn, thăm khám của bác sĩ, một số giải pháp liên quan đến dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt tại nhà cũng cần được duy trì mỗi ngày.

Bạn có thể khuyến khích hoặc cùng cha mẹ tham gia thường xuyên các hoạt động rèn luyện thể chất và trí tuệ (tập thể dục, đọc sách báo, chơi cờ…). Những buổi trò chuyện, ăn uống có đầy đủ các thành viên trong gia đình cũng được xem là tiền đề để người già giải tỏa ức chế tâm lý, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của cảm xúc lên hệ thần kinh.

Phòng ngừa suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi từ sớm

Kết hợp nhiều cách giữ tinh thần thoải mái, chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, thêm vào thực đơn các món ăn chứa tinh chất bạch quả có thể góp phần cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi, góp phần tăng cường sức khỏe não bộ.

Ngoài ra, người cao tuổi còn có thể sử dụng viên nang Ginkgo biloba Phytosome chiết xuất cao bạch quả để góp phần hỗ trợ cải thiện suy giảm trí nhớ, chóng mặt, nhức đầu… Theo một nghiên cứu của công ty Indena thực hiện trên 15 người tại Italy vào năm 2001, ứng dụng công nghệ Phytosome, viên nang Ginkgo biloba sẽ tăng khả năng hấp thu các hoạt chất lên gấp 3 lần so với các sản phẩm không có sử dụng công nghệ Phytosome của Ginkgo biloba, từ đó góp phần tăng cường hiệu quả điều trị tốt hơn.

Kim Uyên

Thuốc Ginkgo biloba Phytosome là sản phẩm của công ty Mega Lifesciences Public Company Limited. Địa chỉ: 384 Moo4, Soi 6, Bangpoo Industrial Estate, Pattana 3 Road, Praeksa, Samutprakarn 10280, Thái Lan.

Thuốc Ginkgo biloba Phytosome

Thuốc Ginkgo biloba dạng viên nang uống với chiết xuất cao bạch quả góp phần cải thiện các biểu hiện chức năng như suy giảm trí nhớ, chóng mặt, nhức đầu.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo thuốc số 171/2019/XNQC/QLD do Cục Quản lý dược – Bộ Y tế cấp ngày 5/7/2019. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng sản phẩm trước khi dùng. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin về sản phẩm tại website: www.giloba.com.vn.

https://vnexpress.net/phong-ngua-suy-giam-tri-nho-o-nguoi-cao-tuoi-4126411.html#

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết:

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166