Giloba

Nhồi máu não có hồi phục được không?

Nhồi máu não có hồi phục được không, quá trình hồi phục như thế nào là điều mà nhiều bệnh nhân và gia đình người bệnh quan tâm. Bởi vì, bệnh nhồi máu não là bệnh cực kỳ nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Nếu muốn tìm ra câu trả lời cho vấn đề này, mời bạn cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

I. Nhồi máu não là bệnh gì?

Nhồi máu não (đột quỵ thiếu máu não) xảy ra do sự tắc nghẽn trong lòng mạch máu khi đưa máu và oxy cung cấp, nuôi dưỡng các tế bào não. Tình trạng này thường được gây ra do mảng xơ vữa động mạch hoặc cục máu đông gây tắc nghẽn. Đây cũng là một dạng tai biến mạch máu não phổ biến (chiếm đến hơn 80% tổng số ca bệnh).

 

II. Nhồi máu não có hồi phục được không?

1. Khả năng hồi phục của bệnh nhân nhồi máu não

Nếu muốn tìm hiểu về nhồi máu não có hồi phục được không còn phụ thuộc vào thể nhồi máu não mà người bệnh gặp phải, bao gồm:

Do đó, tùy vào tình trạng nhồi máu não, mức độ tổn thương não, thời gian và phương pháp cứu chữa mới biết được nhồi máu não có hồi phục được không và mức độ hồi phục như thế nào.

Tuy nhiên, để gia tăng kết quả hồi phục, người nhà có thể thực hiện chăm sóc và điều trị phục hồi cho người bệnh nhồi máu não càng sớm càng tốt, có thể là vài ngày hoặc vài tuần sau cơn đột quỵ. Cả người nhà và bệnh nhân đều rất cần nỗ lực và cố gắng kiên trì cả về thể chất lẫn tinh thần để đạt được mục tiêu phục hồi như mong muốn. Thời gian và kết quả hồi phục có thể rất khác nhau giữa mỗi bệnh nhân, có người từ vài tháng đến vài năm hoặc cả đời.

2. Nhồi máu não có hồi phục được không? Các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của bệnh nhân nhồi máu não?

Trong đó, có các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng hồi phục của họ như:

III. Các di chứng thường gặp của nhồi máu não

Tùy vào vùng chức năng bị ảnh hưởng mà người bệnh nhồi máu não có thể có các di chứng khác nhau. Dưới đây là một số di chứng phổ biến:

IV. Nhồi máu não có hồi phục được không? – Cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não

Nhồi máu não cục bộ thường để lại di chứng kéo dài suốt cả cuộc đời. Chính vì vậy, việc chăm sóc bệnh nhân cũng là một vấn đề cần quan tâm để biến chứng bệnh không trở nặng và có thể cải thiện dần tình trạng sức khỏe bệnh nhân theo thời gian. Dưới đây là một số lưu ý:

1. Chăm sóc tâm lý

Đặc điểm của bệnh nhồi máu não là bệnh cấp tính, bệnh nhân khó lòng có thể thích nghi với tình trạng hiện tại của mình. Do đó, họ thường lâm vào trạng thái lo lắng, sợ hãi, căng thẳng, cảm giác trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình… Vì vậy, người chăm sóc cần nhẹ nhàng xoa dịu, lắng nghe, tâm tình với bệnh nhân, giúp họ vượt qua những trở ngại tâm lý và dần chấp nhận tình trạng bệnh của mình hơn.

2. Chăm sóc sinh hoạt

Bên cạnh đó, một số người bệnh nhồi máu não bị suy giảm và mất các chức năng vận động, họ thường sẽ gặp khó khăn trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của mình. Người nhà cũng cần lưu tâm chăm sóc trong việc ăn uống, mặc quần áo, tắm rửa, đi lại…

Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu theo sự hướng dẫn đến từ bác sĩ chuyên môn một cách đều đặn giúp bệnh nhân cải thiện dần các vùng chức năng bị ảnh hưởng như ngôn ngữ, cánh tay, chân, trí nhớ…

3. Chăm sóc dinh dưỡng

Người chăm sóc cần để ý cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn uống của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có vấn đề về ăn nhai, nên cho bệnh nhân ăn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt. Hạn chế muối dưới 5g/ngày, tránh ăn nhiều thức ăn nhiều mỡ, chất béo động vật, kiêng rượu bia, thuốc lá.

Ginkgo biloba (bạch quả) là một vị thuốc quý, xuất hiện nhiều trong các bài thuốc Đông y. Bạch quả còn được chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị sau đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Do đó, bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ trong việc sử dụng sản phẩm chiết xuất Ginkgo biloba (bạch quả) được ứng dụng công nghệ Phytosome độc quyền đến từ Ý. Ginkgo biloba phytosome giúp tăng hấp thu hoạt chất và tăng sinh khả dụng, cải thiện suy tuần hoàn não và di chứng tai biến mạch máu não.


Nguồn tham khảo

https://www.stroke.org.uk/sites/default/files/sa-the_real_impact_of_tia-report-spv5_0.pdf

https://www.nhs.uk/conditions/stroke/recovery/

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stroke/in-depth/stroke-rehabilitation/art20045172

https://www.stroke.org.uk/what-is-stroke/diagnosis-to-discharge/recovery

https://medlineplus.gov/ency/article/007419.htm

https://www.upmc.com/services/rehab/rehab-institute/conditions/stroke/after-stroke

https://www.stroke.org/en/about-stroke/types-of-stroke/ischemic-stroke-clots

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23871729/

Exit mobile version