Tin Tức

Top 10 nguyên nhân đau nửa đầu thường gặp bạn cần chú ý

(12-05-2022)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Đau nửa đầu thường đặc trưng bởi cơn đau nhói dữ dội hoặc cảm giác như búa đập vào đầu, thường bị ở một bên đầu. Các triệu chứng khác kèm theo gồm buồn nôn, nôn mửa, cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Cơn đau nửa đầu có thể kéo dài hàng giờ, thậm chí nhiều ngày và nghiêm trọng đến mức gây cản trở hoạt động hàng ngày.

Những nguyên nhân đau nửa đầu này có được ngăn ngừa bằng cách thay đổi lối sống. Nếu bạn từng trải qua tình trạng này thì việc tìm hiểu những yếu tố nguyên nhân gây đau nửa đầu phổ biến sẽ giúp hạn chế kích thích cơn đau bùng phát. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

10 nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp:

1. Thức khuya hay ngủ không đủ giấc

Mối liên hệ giữa giấc ngủ và tình trạng đau đầu (bao gồm cả đau nửa đầu) đã được chú ý trong nhiều thập kỷ. Cơn đau nửa đầu vừa có thể được xoa dịu nhờ giấc ngủ vừa có thể xảy ra do ảnh hưởng từ việc ngủ quá ít hay quá nhiều.

Cơ thể chúng ta có cơ chế để cân bằng giữa ngủ và thức. Nếu một trạng thái nào bị thiếu hụt (ngủ hoặc thức), cơ thể sẽ tìm cách để bù đắp lại để khôi phục sự cân bằng này. Một giả thuyết cho rằng cơn đau nửa đầu xuất hiện có thể là do cơ chế điều tiết này. Ví dụ, khi thiếu ngủ do thức khuya, ngủ không sâu, cơn đau đầu xảy ra để khiến bạn phải nghỉ ngơi và cố gắng ngủ với hy vọng hết đau. Ngủ quá nhiều cũng có khi gây ra tác động ngược khiến bạn tỉnh giấc vì cơn đau nửa đầu.

Cơ thể thiếu nước, đói là nguyên nhân gây đau nửa đầu

2. Cơ thể bị đói hoặc mất nước là nguyên nhân đau nửa đầu

Người bị đau nửa đầu thường được khuyên là tránh bỏ bữa, không để cơ thể bị đói. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy thói quen bỏ bữa thường có liên quan đến sự khởi phát của cơn đau nửa đầu. Cơ chế cụ thể vẫn chưa được tìm ra nhưng được cho là ảnh hưởng từ tình trạng giảm đường huyết.

Tương tự, mất nước cũng được xem là một nguyên nhân gây ra đau nửa đầu. Một cuộc khảo sát nhỏ trên những người gặp phải tình trạng này cho thấy khoảng 40% người được hỏi bị đau nửa đầu có liên hệ với việc uống không đủ nước.

3. Là biểu hiện của một số bệnh lý

Chứng đau nửa đầu thường xảy ra ở những người có hệ thần kinh nhạy cảm hơn những người khác. Các tế bào thần kinh của họ dễ dàng bị kích thích, tạo ra các xung điện lan truyền trên não và có thể gây ra rối loạn. Khi đó, dây thần kinh phóng thích ra các chất viêm gây đau trong mạch máu não và màng não. Phản ứng viêm này gây ra tình trạng đau nhói ở đầu, buồn nôn, nôn và nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh.

Đau nửa đầu cũng có thể liên quan đến tổn thương não dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ mối liên hệ này.

Nội tiết tố thay đổi gây đau nửa đầu

4. Nội tiết tố thay đổi gây đau nửa đầu

Theo Migraine Research Foundation (tạm dịch: Tổ chức Nghiên cứu Đau nửa đầu), phụ nữ có nguy cơ bị đau nửa đầu cao gấp 3 lần so với nam giới. Sự dao động của nội tiết tố nữ có thể đóng vai trò trong việc khởi phát cũng như ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu. Nồng độ estrogen thay đổi, như trước hay trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai và mãn kinh, dường như đã kích thích đau nửa đầu ở nhiều phụ nữ.

Trong một nghiên cứu, hơn 50% phụ nữ được hỏi cho biết họ dễ bị đau nửa đầu dữ dội trong kỳ kinh nguyệt. Một số ít trong những người phụ nữ này chỉ gặp phải mỗi chứng đau nửa đầu trong suốt thời gian hành kinh.

5. Sử dụng nhiều chất phụ gia thực phẩm

Chất tạo ngọt nhân tạo như aspartame, bột ngọt (MSG) có thể kích thích cơn đau nửa đầu xảy ra. Do đó, các chất phụ gia thực phẩm đôi khi là nguyên nhân khiến bạn bị đau nửa đầu nếu tiêu thụ quá nhiều.

Các thử nghiệm về tác động của aspartame hay bột ngọt đến đau nửa đầu cho thấy những kết quả không đồng nhất. Vì thế, sự tác động của các yếu tố này vẫn còn nhiều tranh cãi. Nếu bạn cảm thấy các chất phụ gia thực phẩm có khả năng gây ra cơn đau nửa đầu, hãy tránh sử dụng các thực phẩm có nhiều phụ gia.

Uống rượu bia là nguyên nhân đau nửa đầu phổ biến

6. Uống rượu bia là nguyên nhân đau nửa đầu phổ biến

Rượu, bia là một trong những tác nhân gây đau nửa đầu phổ biến nhất. Rượu vang đỏ dường như dễ kích thích cơn đau nửa đầu bùng phát hơn so với các thức uống có cồn khác, nhất là ở phụ nữ.

Nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ kích hoạt cơn đau nửa đầu ở khoảng 8% nam giới nhưng ở phụ nữ lại lên đến 22%.

7. Uống nhiều đồ có caffein

Một vài chuyên gia cho biết uống quá nhiều thức uống có caffeine cũng làm tăng khả năng bị đau nửa đầu. Vì thế, bạn cần theo dõi lượng caffeine từ cà phê, trà, nước ngọt, nước tăng lực trước khi uống. Đặc biệt, nước tăng lực có thể có hàm lượng caffeine cao đến mức ngạc nhiên.

Lưu ý, việc cai caffeine cũng có khi gây ra đau đầu. Và không chỉ trong các thức uống, thuốc giảm đau không kê đơn cũng chứa một lượng caffeine không nhỏ. Sự kết hợp caffeine vào thành phần của thuốc giúp giảm triệu chứng hiệu quả hơn

8. Lạm dụng thuốc gây ra chứng đau nửa đầu mạn tính

Lạm dụng thuốc, uống thuốc quá mức cũng là một nguyên nhân đau nửa đầu phổ biến. Những người làm dụng thuốc giảm đau thông thường hay được kê đơn có thể biến chứng đau nửa đầu chuyển thành mạn tính.

Lạm dụng thuốc giảm đau dường như khiến đau đầu xảy ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn. Những thuốc thuộc nhóm opioid có liên quan đến sự tiến triển của chứng đau nửa đầu mạn tính. Do đó, hãy tạm ngưng sử dụng các loại thuốc gây khó chịu trước khi bạn kiểm soát được các triệu chứng đau nửa đầu.

Lạm dụng thuốc gây ra chứng đau nửa đầu mạn tính

9. Môi trường xung quanh

Một số người cho rằng đèn sáng, nhấp nháy hay những âm thanh lớn có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu.

Một nghiên cứu nhỏ trên tạp chí European Neurology cho thấy khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ngay cả trong thời gian ngắn cũng có thể gây đau nửa đầu. Tuy nhiên, điều này được cho là chỉ xảy ra khi trước đó bạn đã uống rượu, mất ngủ, căng thẳng, mất nước hay bỏ bữa. Vì thế, ánh sáng có thể chỉ là một yếu tố kích thích thứ cấp.

Ngoài ra, mùi hương quá nồng hay bất thường cũng có khả năng khiến cơn đau đầu xuất hiện. Khi cơn đau nửa đầu đang xảy ra, các mùi như khói thuốc lá, mùi thức ăn và hương nước hoa được coi là những thứ gây khó chịu nhất.

10. Căng thẳng kéo dài – thủ phạm gây đau nửa đầu

Căng thẳng quá mức về cả thể chất hay tâm lý đều có khả năng làm bùng phát cơn đau nửa đầu. Khoảng 50-80% người bị đau nửa đầu nói rằng sự căng thẳng đã góp phần gây ra tình trạng này.

Khi bị căng thẳng, não bộ sẽ tiết ra những hóa chất kích hoạt phản ứng “chiến đấu hay bỏ chạy”. Lo âu, phiền muộn và sợ hãi có thể gia tăng căng thẳng thần kinh và khiến cơn đau nửa đầu nặng hơn.

Đau nửa đầu thường xuyên có nguy hiểm không?

Chứng đau nửa đầu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn và khiến bạn không thể thực hiện các hoạt động bình thường hàng ngày của mình. Ngoài ra, chứng đau nửa đầu có thể dẫn đến nguy cơ đột qụy do thiếu máu cục bộ hoặc mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần (trầm cảm, rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu,…)

Cách chữa đau nửa đầu đơn giản, hiệu quả

Bạn có thể điều trị tình trạng đau nửa đầu bằng những cách trị đau nửa đầu như sau:

  • Dùng đồ uống có chứa caffein
  • Ăn thực phẩm đa dạng, giàu dinh dưỡng
  • Sử dụng thuốc giảm đau
  • Luyện tập thể thao đều đặn
  • Quản lý căng thẳng
  • Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.

Người dùng tìm kiếm: đau đầu migraine, đau nửa đầu bên trái và hốc mắt , đau đầu trước trán 


Nguồn tham khảo

Migraine Triggers.

https://www.healthline.com/health/migraine/triggers.

Migraine Causes.

https://www.webmd.com/migraines-headaches/migraines-causes.

Migraine.

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/migraine-headache/symptoms-causes/syc-20360201.

Migraines.

https://www.msdmanuals.com/home/brain,-spinal-cord,-and-nerve-disorders/headaches/migraines.

Migraine and Brain Lesions.

https://www.webmd.com/migraines-headaches/migraine-brain-lesions

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết:

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166