Tin Tức

Người bị hoa mắt chóng mặt uống thuốc gì nhanh khỏi?

(28-08-2021)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Nếu tình trạng hoa mắt chóng mặt kéo dài thường xuyên, người bệnh cần điều trị kết hợp thuốc và các bài tập trị liệu.

Hoa mắt chóng mặt là cảm giác mọi thứ xung quanh mình đang chuyển động hoặc quay quanh mình, đôi khi còn kèm theo các triệu chứng khác như buồn nôn, đau đầu,… gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh. Vậy hoa mắt chóng mặt là bệnh gì? Bị hoa mắt chóng mặt uống thuốc gì? Có thuốc trị chóng mặt không? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết bên dưới.

1. Bị hoa mắt chóng mặt thường xuyên có nguy hiểm không?

Thông thường, hoa mắt chóng mặt không được xem là bệnh lý, mà có thể là triệu chứng của một bệnh nào đó. Vậy nên, nếu một người bị hoa mắt chóng mặt thường xuyên, có thể họ đang có dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân gây hoa mắt chóng mặt của mỗi người đều khác nhau, sau đây là một số nguyên nhân gây nên tình trạng chóng mặt thường xuyên:

 • Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính (BPPV)
 • Suy tuần hoàn não
 • Huyết áp thấp
 • Thiếu máu lên não
 • Đau nửa đầu
 • Căng thẳng thần kinh
 • Chấn thương sọ não

Các nguyên nhân này là yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất với người bệnh.

2. Hoa mắt chóng mặt uống thuốc gì?

Trước khi chỉ định thuốc trị chóng mặt, các bác sĩ sẽ căn cứ vào nguyên nhân, triệu chứng và tình trạng bệnh để đưa ra phán đoán chính xác. Nếu như không thể tìm thấy nguyên nhân dẫn đến chóng mặt, thuốc chóng mặt theo toa và các phương pháp điều trị thăng bằng, cũng có thể giúp dễ kiểm soát các triệu chứng hơn.

Dưới đây sẽ là một số loại thuốc thường được các bác sĩ sử dụng liên quan đến điều trị chóng mặt:

XEM THÊM:  Bị stress là gì? Ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? Cách điều trị hiệu quả

Thuốc nước

Nếu chóng mặt liên quan đến bệnh Meniere – Bệnh rối loạn thính lực, bác sĩ có thể kê đơn thuốc nước. Khi sử dụng thuốc này, người bệnh nên kết hợp với chế độ ăn ít muối có thể giúp thuyên giảm tần suất bị chóng mặt.

Chóng mặt buồn nôn uống thuốc gì?

Chóng mặt buồn nôn uống thuốc gì

Điều trị hoa mắt chóng mặt kèm theo các cơn buồn nôn thường được chia làm hai loại:

 • Điều trị tại nhà: các loại thuốc thuốc kháng histamine không kê đơn có thể giúp giảm chóng mặt buồn nôn tại nhà như meclizine hoặc dimenhydrinate (Dramamine)
 • Bác sĩ chỉ định: bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp thuyên giảm tình trạng này như thuốc kháng histamin theo toa hay thuốc kháng cholinergic.

Nhưng hãy đảm bảo rằng người bệnh có thể dành thời gian chợp mắt một lúc, sau khi sử dụng thuốc vì các loại thuốc này thường gây buồn ngủ.

Thuốc chống lo âu

Thuốc chống lo âu như Diazepam (Valium) và alprazolam (Xanax), có thể được chỉ định để giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn lo âu gây chóng mặt.

Tuy nhiên, các loại thuốc này nằm trong nhóm thuốc được gọi là benzodiazepine, có thể gây nghiện và gây buồn ngủ, nên việc sử dụng các loại thuốc điều trị này phải được sự đồng ý từ các bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc trị đau đầu chóng mặt

Một số bệnh nhân đau nửa đầu có thể kèm theo các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, nên đó là lý do vì sao các bác sĩ thường nhận được các câu hỏi liên quan như đau đầu chóng mặt uống thuốc gì hay đau đầu chóng mặt buồn nôn uống thuốc gì?

Do đó, nhằm giúp người bệnh dễ chịu hơn với các cơn đau và thuyên giảm tình trạng chóng mặt, các bác sĩ sẽ kê toa một số loại thuốc có thể giúp ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu.

Thuốc điều trị suy tuần hoàn não

Nếu bệnh nhân có các biểu hiện chóng mặt do suy tuần hoàn não gây ra, các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Ginkgo Biloba để điều trị tình trạng này.

XEM THÊM:  QUÊN BẤM NÚT, "GÚT-BAI" LUÔN BÀI

Dịch chiết xuất của Ginkgo Biloba có chứa các thành phần giúp chống oxy hóa lipid màng tế bào nội mạc mạch máu và giúp tăng tuần hoàn máu, nhờ đó làm thuyên giảm các triệu chứng suy tuần hoàn não.

Bên cạnh đó, Flavonoids, có trong dịch chiết xuất Ginkgo Biloba, là chất chống oxy hoá, làm trung hòa các gốc tự do trong tế bào, làm giảm các gốc tự do và tăng bảo vệ não dưới tác động của gốc tự do.

3. Khi nào bị chóng mặt nên đi khám bác sĩ?

Khi nào bị chóng mặt nên đi khám bác sĩ

Tần suất cảm thấy chóng mặt được xem là yếu tố quan trọng nhất khi cân nhắc có nên đi gặp bác sĩ hay không. Nếu tần suất bị chóng mặt từ hai đến ba lần mỗi tháng và mỗi lần đều kéo dài hàng giờ thì người bệnh nên đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị.

Hầu hết những người đến khám bác sĩ vì chóng mặt thường sẽ được khám sức khỏe tổng quát, kiểm tra cách cách đi đứng, giữ thăng bằng hay xem xét các dây thần kinh chính của hệ thần kinh trung ương có đang hoạt động tốt không. Nếu bác sĩ nghi ngờ người bệnh có thể đã bị đột quỵ hoặc chấn thương đầu thì có thể yêu cầu chụp MRI hoặc CT ngay lập tức.

Một số các kiểm tra liên quan đến tình trạng chóng mặt như:

 • Kiểm tra chuyển động của mắt
 • Kiểm tra chuyển động của đầu
 • Thử nghiệm ghế xoay
 • Xét nghiệm máu để kiểm tra nhiễm trùng
 • Các xét nghiệm khác để kiểm tra sức khỏe tim và mạch máu

Trên đây là những thông tin cơ bản về tình trạng hoa mắt chóng mặt, hy vọng bài viết đã giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về tình trạng này.


Nguồn tham khảo:

1. Dizziness

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dizziness/diagnosis-treatment/drc-20371792

2. Treatments for Dizziness

https://www.healthline.com/health/treatments-for-dizziness

3. What is the best medicine for vertigo?

https://wexnermedical.osu.edu/blog/vertigo-treatment

4. Treatment of Vertigo: A Randomized, Double-Blind Trial Comparing Efficacy and Safety of Ginkgo biloba Extract EGb 761 and Betahistine

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4099171/

5. 12 Benefits of Ginkgo Biloba (Plus Side Effects & Dosage)

https://www.healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefits

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: , ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166