Tin Tức

Di chứng tai biến mạch máu não có phục hồi được không?

(07-08-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Di chứng tai biến mạch máu não có thể phục hồi tùy thuộc vào các triệu chứng của bệnh và mức độ nghiêm trọng của chúng.

Quá trình phục hồi sau tai biến mạch máu não có thể kéo dài vài tuần, vài tháng hoặc thậm chí vài năm, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và di chứng mà chúng để lại. Tình trạng này sẽ khác nhau đối với những đối tượng khác nhau, có những người sẽ hồi phục hoàn toàn nhưng cũng có những người sẽ mang thương tật suốt đời.

Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về những di chứng tai biến mạch máu não để lại và quá trình phục hồi của căn bệnh này nhé.

1. Những di chứng tai biến mạch máu não thường gặp phải

Tai biến liệt toàn thân hoặc tai biến liệt nửa người

Di chứng nặng nhất có thể gặp của tai biến là liệt toàn thân, nhưng cũng có người chỉ bị bệnh tai biến liệt nửa người bên phải hoặc tai biến liệt nửa người bên trái. Nguyên nhân là do sự thiếu hụt oxy lên não dẫn đến tổn thương hệ thần kinh và ảnh hưởng đến các cơ quan vận động của cơ thể.

Di chứng này còn có thể kéo theo những biến chứng khác như loét do nằm lâu, trật khớp vai, teo cơ, loãng xương do không vận động, co rút cơ dẫn đến cứng khớp…

Tai biến méo miệng

Một vài trường hợp tai biến nhẹ méo miệng là do di chứng tai biến mạch máu não làm tổn thương não và gây rối loạn chức năng các dây thần kinh. Cơ mặt bị cứng và không thể cử động được, miệng sẽ bị méo sang một bên và cần thời gian lâu để phục hồi.

Di chứng tai biến mạch máu não: Khả năng giao tiếp bị suy giảm

Sau tai biến mạch máu não, nhiều người gặp các vấn đề về nghe nói đọc viết. Trường hợp này có thể do hai nguyên nhân gây nên:

 • Nếu các bộ phận chịu trách nhiệm về ngôn ngữ bị tổn thương thì sẽ gặp các bệnh như chứng mất ngôn ngữ hay chứng loạn ngôn ngữ.
 • Nếu các cơ liên quan đến lời nói bị yếu đi do tổn thương não thì được gọi là chứng rối loạn vận động.

Mất nhận thức

Di chứng tai biến mạch máu não

Một vài chức năng về nhận thức có thể bị ảnh hưởng và rối loạn do di chứng tai biến mạch máu não để lại như:

 • Giao tiếp khó khăn
 • Nhận thức về không gian
 • Mất ký ức
 • Khả năng tập trung kém
 • Khả năng lập kế hoạch, giải quyết vấn đề và suy luận về các tình huống giảm
 • Praxis – khả năng thực hiện các hoạt động thể chất có kỹ năng như mặc quần áo hoặc pha một tách trà đều bị chậm đi

Một số di chứng tai biến mạch máu não khác

Ngoài những di chứng tai biến mạch máu não trên, một số bệnh nhân còn thể gặp phải các di chứng sau:

 • Khó kiểm soát hoặc thể hiện cảm xúc
 • Tê hoặc cảm giác lạ
 • Đau ở bàn tay và bàn chân
 • Khó nhai và nuốt
 • Các vấn đề về kiểm soát bàng quang và ruột

2. Khả năng phục hồi sau tai biến mạch máu não?

Rất nhiều người quan tâm đến việc liệu rằng bệnh nhân bị tai biến mạch máu não có thể phục hồi hay không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, phụ thuộc vào mức độ di chứng cũng như các phương pháp điều trị và phục hồi chức năng thích hợp. Bệnh nhân cần được thăm khám và chẩn đoán chuyên sâu từ các bác sĩ có kinh nghiệm, từ đó sẽ tiến hành lên phác đồ điều trị thích hợp. Việc tuân thủ phác đồ của bác sĩ kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng phù hợp, sinh hoạt điều độ cùng tinh thần kiên trì của người bệnh sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục sau tai biến.

3. Người chịu di chứng sau tai biến có thể phục hồi bằng phương pháp nào?

Người chịu di chứng tai biến mạch máu não có thể phục hồi được với các phương pháp điều trị và phục hồi chức năng khác nhau. Sau đây là một số phương pháp được áp dụng trong quá trình phục hồi:

Hoạt động thể chất

Người chịu di chứng tai biến có thể phục hồi không

 • Bài tập kỹ năng vận động: Những bài tập này có thể giúp cải thiện sức mạnh và sự phối hợp của cơ bắp, đây là liệu pháp để tăng cường khả năng nuốt của người bệnh.
 • Huấn luyện vận động: Những bài học giúp người bệnh học cách sử dụng các thiết bị hỗ trợ di chuyển như khung tập đi, gậy chống, xe lăn hoặc nẹp mắt cá chân.
 • Liệu pháp phạm vi chuyển động: Một số bài tập điều trị có thể làm dịu tình trạng căng cơ (co cứng) và giúp và giúp người bệnh chuyển động được.

Hoạt động nhận thức và cảm xúc

 • Liệu pháp điều trị rối loạn nhận thức: Liệu pháp giúp người bệnh hồi phục các khả năng nhận thức bị mất như trí nhớ, xử lý, giải quyết vấn đề, kỹ năng xã hội, khả năng phán đoán và nhận thức về an toàn.
 • Liệu pháp điều trị rối loạn giao tiếp: đây là liệu pháp ngôn ngữ có thể giúp người bệnh lấy lại khả năng nói, nghe, viết và hiểu đã mất.
 • Đánh giá và điều trị tâm lý: sau tai biến, có rất nhiều người có thể rơi vào tình trạng trầm cảm, vậy nên liệu pháp này có thể giúp họ điều trị chứng trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần khác.

Sử dụng thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc ảnh hưởng đến sự tỉnh táo, kích động hoặc cử động của người bệnh. Đôi khi, người bệnh sẽ cần điều trị lâu dài bằng các loại thuốc cải thiện các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ như:

 • Thuốc giúp giảm huyết áp cao
 • Thuốc chống đông máu hoặc kháng tiểu cầu – để giảm nguy cơ đông máu
 • Thuốc giảm mức cholesterol

Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung các chất có lợi cho tuần hoàn não như Ginkgo Biloba giúp não bộ luôn được cung cấp máu và oxy để hoạt động, giảm huyết khối tránh nguy cơ gây tai biến mạch máu não.

Tái khám định kỳ

Tái khám để bác sĩ theo dõi và nhận được sự chỉ định thường xuyên là điều cực kỳ quan trọng đối với những bệnh nhân sau tai biến mạch máu não. Bởi vì nguy cơ tái phát trong vòng 90 ngày kể từ ngày gặp phải tình trạng cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua (TIA) có thể cao tới 17% và nguy cơ cao nhất là trong tuần đầu tiên.

Phục hồi sau tai biến có thể là một quá trình chậm chạp và khó chịu, sẽ có lúc dường như dậm chân tại chỗ và không có tiến triển gì. Tuy nhiên, chỉ cần bạn kiên trì và không bỏ cuộc thì khả năng phục hồi di chứng tai biến mạch máu não gần như trở lại giống trước khi bị bệnh là điều hoàn toàn có thể.


Người dùng tìm kiếm: dấu hiệu đột quỵ ở người trẻ


Nguồn tham khảo:

Stroke rehabilitation: What to expect as you recover

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stroke/in-depth/stroke-rehabilitation/art-20045172

Recovery Stroke

https://www.nhs.uk/conditions/stroke/recovery/

Recovering From Stroke

https://www.cdc.gov/stroke/recovery.htm

Treatment of Vertigo: A Randomized, Double-Blind Trial Comparing Efficacy and Safety of Ginkgo biloba Extract EGb 761 and Betahistine

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4099171/

12 Benefits of Ginkgo Biloba (Plus Side Effects & Dosage)

https://www.healthline.com/nutrition/ginkgo-biloba-benefits

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166