Tin Tức

Đãng trí ở người già có phải dấu hiệu của bệnh Alzheimer?

(02-10-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Bệnh đãng trí ở người già là một tình trạng thường gặp và khiến nhiều người cảm thấy lo lắng không biết đó có phải dấu hiệu của bệnh Alzheimer hay không.

Nhiều người thường cảm thấy lo lắng khi nhận thấy tình trạng đãng trí, hay quên xảy ra, đặc biệt khi tuổi tác đã cao vì cho rằng đó là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, không phải tất cả những người gặp vấn đề về trí nhớ đều mắc phải chứng sa sút trí tuệ như Alzheimer.

Đãng trí ở người già có thể chỉ là biểu hiện bình thường của quá trình lão hóa hay do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ảnh hưởng đến não bộ.

Biểu hiện của đãng trí

Đôi khi bạn có thể không thể nhớ ra mình đã để chìa khóa xe hay một đồ vật cá nhân quen thuộc ở đâu, quên mất những thứ cần mua khi đến siêu thị hay không nhớ vị trí đã đậu xe dù đã chú ý nhìn trước đó. Tình trạng hay quên trước quên sau, khó tập trung để ghi nhớ thông tin như vậy được gọi là đãng trí.

Đương nhiên, chúng ta sẽ không có khả năng ghi nhớ hết tất cả mọi thứ. Ai cũng thỉnh thoảng quên mất một vài việc cần tìm kiếm hay cần làm, dù còn trẻ hay đã lớn tuổi. Theo thời gian, những thay đổi xuất hiện bên trong não bộ gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ nên tình trạng đãng trí thường gia tăng ở tuổi già. Điều đó khiến cho việc học thêm những điều mới mất nhiều thời gian hơn, không còn ghi nhớ tốt như trước đây và hay làm thất lạc đồ đạc.

Chứng đãng trí ở người già có phải dấu hiệu bệnh Alzheimer?

Chứng đãng trí ở người già nếu chỉ thỉnh thoảng xảy ra và ở mức độ nhẹ thường thấy thì phần lớn chỉ là một vấn đề bình thường do lão hóa. Tuy nhiên, khi các vấn đề trí nhớ xuất hiện liên tục và tiến triển tệ hơn theo thời gian thì khả năng lớn là do sa sút trí tuệ, phổ biến nhất là Alzheimer.

Chứng đãng trí ở người già có phải dấu hiệu bệnh Alzheimer

Sa sút trí tuệ còn gây ra nhiều triệu chứng khác kèm theo sự đãng trí. Người bệnh có thể bị ảnh hưởng đến khả năng làm việc hay thực hiện các hoạt động quen thuộc. Ví dụ như bạn gặp khó khăn trong việc tìm đường về nhà, quên mất tên của những người thân quen, thậm chí nghiêm trọng đến mức quên mất cách để mặc quần áo hay vệ sinh cơ thể.

Sự khác biệt giữa các vấn đề do lão hóa bình thường với bệnh lý Alzheimer là:

 • Lão hóa bình thường:
  • Đôi lúc đưa ra quyết định không đúng đắn
  • Quên mất một vài hóa đơn hàng tháng
  • Quên mất ngày tháng nhưng sau đó tự nhớ lại được
  • Đôi lúc quên mất từ ngữ định sử dụng
  • Thỉnh thoảng làm thất lạc đồ
 • Biểu hiện nguy cơ bệnh Alzheimer:
  • Thường xuyên đưa ra những phán đoán và quyết định không hợp lý
  • Gặp vấn đề trong việc quản lý hóa đơn hàng tháng
  • Không nhớ ngày tháng hoặc thời điểm trong năm
  • Gặp khó khăn trong giao tiếp
  • Thường xuyên để đồ sai vị trí và không tìm thấy chúng

Làm sao để khắc phục chứng đãng trí ở người già?

Để khắc phục và hạn chế những ảnh hưởng từ tình trạng hay quên ở người già do lão hóa, hãy thử các mẹo đơn giản sau đây:

 • Đơn giản hóa cuộc sống bằng cách phân chia đều các việc cần làm trong ngày. Đừng cố gắng xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc.
 • Nghỉ ngơi hợp lý và xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có tinh thần thoải mái.
 • Vận động đều đặn, cả về thể chất lẫn tinh thần. Cũng như cơ bắp, não bộ cần được rèn luyện thường xuyên để duy trì tốt chức năng của chúng.
 • Luôn để các vật dụng cố định ở vị trí của nó, sắp xếp theo cách giúp bạn dễ liên tưởng và tìm kiếm khi muốn.
 • Sử dụng các phương pháp nhắc nhở việc cần làm như dùng giấy ghi chú, đặt nhắc nhở trên điện thoại…

Làm sao để khắc phục chứng đãng trí ở người già

Với trường hợp đãng trí xảy ra thường xuyên và ngày càng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân. Nếu đó là triệu chứng bệnh Alzheimer, bạn cần tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ. Mục tiêu chủ yếu là giúp duy trì chức năng não bộ, kiểm soát các triệu chứng hành vi và làm chậm tiến triển bệnh.

Các loại thuốc dành cho người bệnh Alzheimer thường có tác dụng tốt khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu hay giữa (nhẹ đến vừa). Khi đó, thuốc giúp làm chậm một số triệu chứng như đãng trí, hay quên.

Bên cạnh thuốc tân dược, một số thuốc làm từ dược liệu cũng mang lại tác động tích cực cho tình trạng đãng trí ở người già, kể cả trường hợp mắc bệnh Alzheimer. Và loại cây “nổi tiếng” với tác dụng bảo vệ, hạn chế viêm và thoái hóa các tế bào thần kinh, tăng tuần hoàn máu não là bạch quả (Ginkgo biloba). Bạn có thể tham khảo và thử sử dụng thêm thuốc chiết xuất từ Ginkgo biloba với công nghệ phytosome tiên tiến để tăng khả năng hấp thu hoạt chất, giúp cải thiện triệu chứng suy giảm trí nhớ, đồng thời phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh Alzheimer, bệnh sa sút trí tuệ ở người có tuổi.


Người dùng tìm kiếm: bệnh đãng trí có nguy hiểm không, thuốc bổ não cho người già


Nguồn tham khảo:

Memory changes.

https://www.dementia.org.au/about-dementia/memory-loss/memory-changes

Do Memory Problems Always Mean Alzheimer’s Disease?

https://www.nia.nih.gov/health/domemory-problems-always-mean-alzheimers-disease.

Absentminded or Alzheimer’s?

https://www.webmd.com/men/features/absentmindedalzheimers. 

Forgetfulness

https://www.healthgrades.com/right-care/symptoms-and-conditions/forgetfulness.

How Is Alzheimer’s Disease Treated?

https://www.nia.nih.gov/health/how-alzheimers-diseasetreated

Chia sẻ bài viết ...
Lê Thị Mai

Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai có 9 năm kinh nghiệm trong dược lâm sàng cũng như lĩnh vực nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó chuyên sâu nhất về thuốc kháng sinh, bệnh học tổng quan, đái tháo đường và ung thư ung bướu.


Thẻ của bài viết: , , ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166