Giloba

Chóng mặt là bệnh gì? Nguyên nhân chóng mặt, triệu chứng và cách chữa trị

Chóng mặt là biểu hiện thường thấy của một số bệnh, thường gặp nhất là bệnh rối loạn tiền đình. Chúng không gây đau đớn nhưng đem lại khó chịu, bạn sẽ cảm thấy dường như sàn nhà đang rung chuyển, đồ vật bị đảo lộn, khó khăn trong việc giữ thăng bằng và dễ bị té ngã. Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, cách điều trị chóng mặt trong bài viết dưới đây nhé!

I. Tìm hiểu chóng mặt là biểu hiện của bệnh gì?

Chóng mặt không phải là bệnh mà là triệu chứng của một số loại bệnh, thường được gây ra bởi sự rối loạn chức năng tại hệ thống tiền đình. Trong đó, chóng mặt bao gồm hai nhóm nguyên nhân chính: Nguyên nhân ngoại biên, nguyên nhân trung ương.

1. Nguyên nhân ngoại biên

2. Nguyên nhân trung ương

Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác có thể gây tiền đình như rối loạn tâm thần, bệnh Labyrinthitis, viêm tai giữa, chóng mặt sau chấn thương và phẫu thuật phần đầu cổ…

II. Biểu hiện của chóng mặt là gì?

Một người bị chóng mặt sẽ cảm giác như thể đầu họ hoặc mọi thứ xung quanh đang quay cuồng. Mặc dầu, chóng mặt là một triệu chứng nhưng nó cũng có thể đi kèm thêm một số triệu chứng khác như:

III. Hiện tượng chóng mặt thường gặp ở những ai?

Hiện tượng chóng mặt có thể xuất hiện với bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, giới tính. Đặc biệt, xuất hiện nhiều hơn ở người lớn tuổi (thường trên 65 tuổi) có các bệnh lý liên quan đến tiền đình, thiếu máu não. Phụ nữ thường bị chóng mặt nhiều hơn nam, trong đó, chóng mặt là triệu chứng thường xuyên xuất hiện trong thai kỳ ở phụ nữ mang thai.

IV. Cách chẩn đoán và điều trị chóng mặt

1. Chẩn đoán

Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ hỏi về tiểu sử bệnh của bệnh nhân, đồng thời quan sát các biểu hiện đi kèm. Ngoài ra, có một số nghiệm pháp giúp đánh giá và phát hiện triệu chứng chóng mặt bao gồm:

Khám cận lâm sàng

Bên cạnh đó, vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhức đầu cần các xét nghiệm để đánh giá chính xác bao gồm: Xét nghiệm công thức máu (CTM), siêu âm tim, siêu âm mạch máu não ngoài sọ, CT scan não.

2. Điều trị

Có hai phương pháp chính được dùng trong việc điều trị chóng mặt là điều trị bằng thuốc và điều trị hỗ trợ khác.

V. Lưu ý khắc phục hiện tượng chóng mặt bằng chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt

Ngoài ra, bệnh nhân có thể tự khắc phục hiện tượng chóng mặt bằng các bài tập luyện đơn giản tại nhà, chế độ ăn uống và lối sống sinh hoạt. Một vài gợi ý dưới đây:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm có chứa chiết xuất ginkgo biloba (bạch quả) ứng dụng công nghệ Phytosome. Ginkgo Biloba Phytosome giúp cải thiện suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng như chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động. Đồng thời, công nghệ Phytosome độc quyền từ Ý giúp tăng khả năng hấp thu và sinh khả dụng của hoạt chất, cho hiệu quả lâm sàng tốt hơn rõ rệt.


Nguồn tham khảo

https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/vertigo

https://www.medicalnewstoday.com/articles/160900

https://www.nhs.uk/conditions/vertigo/

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/21769-vertigo

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/ears-nose-and-throat/vertigo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482356/

Exit mobile version