Giloba

Chóng mặt buồn nôn là bệnh gì? Cách xử lý khi bị chóng mặt buồn nôn

Chóng mặt buồn nôn là các triệu chứng phổ biến thường đi kèm với nhau. Chúng biểu hiện cho một số bệnh lý nhất định từ lành tính đến đặc biệt nghiêm trọng. Nếu như bạn đang trải qua cơn chóng mặt buồn nôn và cần tìm hiểu về nguyên nhân, cách chữa cũng như mức độ nguy hiểm của các triệu chứng này, hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

I. Nguyên nhân chóng mặt thường gây buồn nôn là gì?

Đa phần người trưởng thành đều đã trải qua triệu chứng chóng mặt, ngoài cảm giác choáng váng, mất cân bằng, dễ té ngã, bạn còn có thể cảm nhận cảm giác khó chịu trong bụng, dẫn đến buồn nôn, cũng như nôn. Bởi vì, khi chóng mặt nhận thức của cơ thể như đang chuyển động, gây ra sự lẫn lộn trong não bộ, truyền dẫn tín hiệu sai lệch cho cơ thể, đem đến biểu hiện như bị say tàu xe, hoa mắt, mệt mỏi.

II. Chóng mặt buồn nôn có thể là triệu chứng của bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Có nhiều bệnh lý gây nên triệu chứng hoa mắt chóng mặt buồn nôn có thể kể đến như:

Do đó, tùy vào loại bệnh lý gây nên triệu chứng chóng mặt buồn nôn thì mức độ nguy hiểm sẽ rất khác nhau. Đa phần các cơn chóng mặt buồn nôn đến từ các nguyên nhân rối loạn tiền đình, huyết áp thấp, say tàu xe… thường không nguy hiểm, các dấu hiệu sẽ mất đi nếu được nghỉ ngơi đầy đủ.

Tuy nhiên, hãy gọi cấp cứu (115) hoặc đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay lập tức nếu chóng mặt buồn nôn đi kèm một số triệu chứng sau:

III. Cách chữa đau đầu chóng mặt buồn nôn hiệu quả

Tùy thuộc vào biểu hiện chóng mặt mà bạn đang gặp phải cũng như nguyên nhân gây nên triệu chứng này, bạn có thể tham khảo một số cách chữa trị dưới đây:

1. Điều trị bằng thuốc

Cách xử lý khi bị chóng mặt buồn nôn là sử dụng thuốc trị chóng mặt trong việc điều trị triệu chứng, một số loại thuốc thường được sử dụng trong trường hợp này có thể kể đến như là:

Ngoài ra, một số loại thảo mộc cũng có tác dụng trong việc giảm triệu chứng chóng mặt buồn nôn có thể kể đến như: Rễ đinh lăng, bạch quả, ngải cứu, sắn dây…

2. Thay đổi lối sống khoa học

Chăm sóc sức khỏe bản thân bằng cách sở hữu những thói quen sống khoa học, lành mạnh cũng góp phần làm giảm triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn.

3. Chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Việc cung cấp bản thân đầy đủ nhóm chất dinh dưỡng, duy trì sự cân bằng, nuôi dưỡng các mô cơ, thúc đẩy lưu thông khí huyết.

Xem chi tiết: Người bị chóng mặt nên ăn gì nhanh hết?

4. Tập luyện các bài tập cho hệ tiền đình

Bài tập luyện tăng cường khả năng cho hệ tiền đình giúp não bộ lấy lại sự cân bằng, thuyên giảm các triệu chứng.

Bài tập Cawthorne Cooksey

=> Xem thêm một số động tác Yoga điều trị rối loạn tiền đình: Tại đây

5. Bổ sung thêm viên uống hỗ trợ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sản phẩm có chứa chiết xuất Ginkgo biloba (bạch quả) được ứng dụng công nghệ Phytosome. Ginkgo Biloba Phytosome giúp cải thiện suy tuần hoàn não và các biểu hiện chức năng như chóng mặt, nhức đầu, giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động. Đồng thời, công nghệ Phytosome độc quyền từ Ý giúp tăng khả năng hấp thu và sinh khả dụng của hoạt chất, cho hiệu quả lâm sàng tốt hơn rõ rệt.


Xem thêm: 

Chóng mặt, buồn nôn ớn lạnh là dấu hiệu của bệnh gì?

Đau đầu buồn nôn là dấu hiệu của bệnh gì? Có chữa được không?

7 cách trị chóng mặt hiệu quả tại nhà bạn nên thử!


Nguồn tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/neurology_neurosurgery/centers_clinics/vestibular/dizzy-now.html

https://www.thebraintumourcharity.org/brain-tumour-signs-symptoms/adult-braintumour-symptoms/nausea-dizziness-brain-tumour/

https://www.healthline.com/health/sudden-dizziness-2

https://www.neuroequilibrium.in/nausea-often-accompany-dizziness/

https://www.entofneworleans.com/blog/can-vertigo-make-you-nauseated

https://www.nhsinform.scot/illnesses-and-conditions/ears-nose-and-throat/vertigo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482356/

Exit mobile version