Tin Tức

5 cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não hiệu quả nhanh chóng!

(19-08-2022)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Nhồi máu não hay còn được gọi là đột quỵ. Tình trạng sức khỏe này gây ra nỗi ám ảnh kinh hoàng cho công chúng trong những năm gần đây. Do mức độ nguy hại đến tính mạng của nó. Vậy nếu một người may mắn vượt qua cơn nhồi máu não này thì cần chăm sóc họ thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây để biết được những thông tin hữu ích về việc chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não nhé.

I. Nhồi máu não là bệnh gì?

Nhồi máu não hay còn được biết đến với tên gọi khác là đột quỵ. Đây là tình trạng xảy ra khi máu và oxy cung cấp cho não bị giảm hoặc bị cản trở. Do đó tình trạng này khiến tế bào não chết dần do thiếu dinh dưỡng chỉ trong vài phút.

Nhồi máu não là tình trạng sức khỏe cần được cứu chữa ngay khi phát hiện bệnh nhân có các dấu hiệu đầu tiên để tránh những di chứng nguy hiểm đến tính mạng. Khi một người vượt qua được cơn nhồi máu não lần đầu, nguy cơ xuất hiện cơn đột quỵ thứ 2 thường khá cao. Do đó, người chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não cần nắm được những thông tin về biến chứng và lưu ý về việc chăm sóc người bệnh nhồi máu não.

II. Biến chứng sau nhồi máu não

Nhồi máu não có nguy cơ để lại nhiều di chứng tạm thời hoặc vĩnh viễn. Mức độ nghiêm trọng của di chứng sẽ do thời điểm xảy ra nhồi máu não và khu vực não bị tổn thương. Nắm được thông tin về những di chứng này sẽ giúp việc chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não giảm bớt căng thẳng và hoang mang.

  • Khả năng vận động suy giảm, tê liệt: Bệnh nhân nhồi máu não thường bị liệt một bên cơ thể hoặc không còn khả năng kiểm soát một số cơ trên cơ thể.
  • Nuốt thức ăn và giao tiếp khó khăn: Bệnh nhân gặp khó khăn khi nói chuyện như không phát âm chuẩn như trước… Việc nhai hoặc nuốt thức ăn cũng trở nên không hề dễ dàng nữa.
  • Suy giảm trí nhớ và khó suy nghĩ: Nhiều trường hợp nhồi máu não để lại di chứng mất trí nhớ. Một số người khác lại gặp khó khăn trong việc suy nghĩ, lập luận và đưa ra phán đoán…
  • Rối loạn cảm xúc: Bệnh nhân nhồi máu não có nguy cơ trở nên nhạy cảm và khó kiểm soát cảm xúc của bản thân hơn. Do đó, việc chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não có dễ khiến người thân của họ cảm thấy mệt mỏi và suy sụp…
  • Thay đổi hành vi và khả năng tự chăm sóc: Những người từng bị nhồi máu não có nguy cơ trở nên thu mình hơn do những thay đổi về thể chất của bản thân. Vì họ cần được hỗ trợ trong những hoạt động thường nhật như thay quần áo, tắm rửa, đi vệ sinh…

III. Cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não: Cần lưu ý gì?

chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não

1. Tìm hiểu rõ về nhồi máu não – cách chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não

Việc này bao gồm tìm hiểu về các loại thuốc điều trị mà bệnh nhân được chỉ định sử dụng. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm được các tác dụng phụ của những loại thuốc này để biết cách xử lý khi tình huống này xảy ra.

Chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não cũng cần lưu ý về những điểm cần thay đổi trong nhà. Điều này sẽ giúp bệnh nhân nhồi máu não sinh hoạt thuận tiện hơn.

2. Giảm thiểu rủi ro nhồi máu não tái phát

Những người vượt qua được lần nhồi máu não đầu tiên có nguy cơ bị tái phát cao hơn những người khác. Người chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não cần đảm bảo một chế độ ăn, luyện tập lành mạnh cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được đảm bảo việc sử dụng đúng thuốc theo toa bác sĩ điều trị chỉ định và tái khám đúng hẹn để quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ hơn.

3. Quá trình phục hồi dựa vào nhiều yếu tố

Một số yếu tố quyết định tốc độ phục hồi của bệnh nhân nhồi máu não có thể kể đến như: khu vực não bị tổn thương, động lực sống của bệnh nhân, sự hỗ trợ từ người chăm sóc. Đồng thời, chất lượng phục hồi của các bài tập vật lý trị liệu và tiền sử bệnh lý của bệnh nhân cũng tác động đến quá trình hồi phục hậu nhồi máu não.

4. Để ý những thay đổi trong thái độ và hành vi của bệnh nhân

Người chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não cần lưu tâm đến những thay đổi dù là nhỏ nhất trong các hành vi và thái độ của người bệnh. Việc này sẽ giúp bạn biết được bệnh nhân có đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát cảm xúc hay không. Ngoài ra, có từ 30 – 50% các bệnh nhân nhồi máu não bị trầm cảm sau giai đoạn điều trị. Trầm cảm sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hồi phục của bệnh nhân.

5. Đừng quên chăm sóc bản thân

chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não

Những người chăm sóc bệnh nhân nhồi máu não đừng quên chăm sóc chính mình. Hãy yêu cầu hỗ trợ từ một thành viên khác trong gia đình, bạn bè hoặc người thân để có thời gian dành cho bản thân dù ít ỏi. Đảm bảo bạn có một chế độ ăn khoa học và vận động lành mạnh để không kiệt sức trong quá trình hỗ trợ bệnh nhân.

Bên cạnh đó, bạn có thể tìm đến những cộng đồng người đồng cảnh ngộ để giúp bạn và người bệnh cảm thấy được chia sẻ và đồng cảm hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về sản phẩm chứa chiết xuất Ginkgo Biloba để hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não gây ra. Sản phẩm viên uống Ginkgo Biloba được sản xuất theo công nghệ Phytosome từ Ý giúp tăng cường sinh khả dụng và hiệu quả lâm sàng đáng kể. Viên uống Ginkgo Biloba Phytosome được sử dụng để hỗ trợ điều trị suy tuần hoàn não, suy giảm trí nhớ, giảm khả năng nhận thức, rối loạn vận động. Ngoài ra, sản phẩm còn có thể được dùng để hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não và chấn thương sọ não.

 

Nguồn tham khảo:

  • Stroke

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stroke/symptoms-causes/syc-20350113

  • Treat and Recover from Stroke

https://www.cdc.gov/stroke/treatments.htm

  • 15 Things Caregivers Should Know After a Loved One Has Had a Stroke

https://www.stroke.org/en/help-and-support/for-family-caregivers/15-things-caregivers-should-know-after-a-loved-one-has-had-a-stroke

Chia sẻ bài viết ...
Lê Thị Mai

Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai có 9 năm kinh nghiệm trong dược lâm sàng cũng như lĩnh vực nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó chuyên sâu nhất về thuốc kháng sinh, bệnh học tổng quan, đái tháo đường và ung thư ung bướu.


Thẻ của bài viết: , ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166