Tin Tức

Châm cứu sau đột quỵ có thể giúp phục hồi hay không?

(30-08-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Châm cứu sau đột quỵ có thể giúp phục hồi chức năng nhanh hơn nhưng cũng cần nhiều phương pháp hỗ trợ khác để có thể phục hồi hoàn toàn sau đột quỵ.

Châm cứu sau đột quỵ được nhiều đồn đoán là liệu pháp giúp người bị đột quỵ có thể phục hồi các di chứng và trở nên khỏe mạnh hơn. Vậy thực hư những lời đồn đó như thế nào? Liệu châm cứu có giúp phục hồi chức năng sau đột quỵ hay không? Hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết bên dưới.

1. Vì sao châm cứu có thế giúp bạn phục hồi sau đột quỵ?

Trong một nghiên cứu gần đây, các chuyên gia cho rằng châm cứu có thể hữu ích trong giai đoạn đầu của quá trình hồi phục đột quỵ bằng cách tăng lưu lượng máu đến các khu vực bị thương.

Bên cạnh đó, trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học thể chất và Phục hồi chức năng, châm cứu là liệu pháp giúp giảm đau và khó chịu do di chứng của đột quỵ. Bằng chứng được đưa ra là những người tham gia châm cứu sau đột quỵ có thể cải thiện tình trạng co cứng cổ tay và phạm vi chuyển động ở cổ tay và vai.

Mặc dù, khả năng phục hồi sau đột quỵ mà phương pháp châm cứu mang lại vẫn là đề tài mà nhiều chuyên gia đang nghiên cứu và cho ra kết quả chính xác hơn, nhưng vẫn không thể phủ nhận những lợi ích mà phương pháp này mang lại. Sau đây sẽ là phương thức châm cứu hoạt động và những lợi ích sức khỏe mà châm cứu mang lại:

Phương thức hoạt động

Những di chứng sau đột quỵ thường là liệt nửa người, liệt toàn thân hoặc tình trạng đau tê khắp cơ thể. Do đó, các liệu pháp phục hồi sau đột quỵ phải giúp giảm viêm và tăng phạm vi chuyển động ở các chi bị ảnh hưởng.

Châm cứu sẽ tác động bằng cách tăng lưu thông máu, thư giãn cơ và kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh như endorphin và serotonin, giúp những bệnh nhân đột quỵ thư giãn và giảm đau.

Dưới đây là các bước tiến hành liệu pháp châm cứu:

 • Bệnh nhân có thể được yêu cầu nằm xuống, có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, tùy thuộc vào khu vực mà bác sĩ châm cứu
 • Các kim tiêm vô trùng và sử dụng một lần sẽ được ghim nhẹ nhàng vào các điểm huyệt đã được liệt kê sẵ Bệnh nhân, có thể cảm giác kim đã đâm vào hoặc sẽ không cảm thấy đau.
 • Bác sĩ châm cứu có thể thêm nhiệt hoặc xoa bóp để điều trị cho bệnh nhân đột quỵ.
 • Mỗi buổi châm cứu thường kéo dài 30 phút và các đợt trị liệu điển hình sẽ cần tối đa 12 buổi.

Tuy nhiên, trước khi điều trị châm cứu, các bác sĩ sẽ phải xem xét tình trạng bệnh thực tế, có thể nhìn vào lưỡi để biết thêm thông tin về sức khỏe hoặc cảm nhận mạch của người bệnh, rồi mới đưa ra chẩn đoán nên hay không nên áp dụng liệu pháp này.

Những lợi ích sức khỏe mà châm cứu mang lại

 • Được nhiều nước công nhận là phương pháp điều trị bổ sung cho các cơn đau mãn tính
 • Châm cứu có thể giúp thư giãn cơ thể và tâm trí
 • Hỗ trợ giảm đau
 • Phương pháp này có ít tác dụng phụ
 • Chi phí tương đối thấp so với những phương pháp điều trị khác

2. Một số rủi ro khi thực hiện châm cứu sau đột quỵ

Một số rủi ro khi thực hiện châm cứu sau đột quỵ

Châm cứu là một phương pháp y học cổ truyền đến từ Trung Quốc và đã có từ hàng ngàn năm trước. Khi châm cứu, những kim thép không gỉ, mỏng, sử dụng một lần sẽ được đặt vào các điểm cụ thể trên cơ thể con người, dựa trên các dây thần kinh, cơ và gân. Vậy nên, như nhiều phương pháp y học khác, châm cứu cũng sẽ có những rủi ro nhất định như sau:

 • Có thể gây bầm tím hoặc chảy máu xung quanh các vị trí châm
 • Có thể gây buồn ngủ nên những việc như lái xe về nhà sau khi châm cứu cần được hạn chế
 • Có thể làm trầm trọng thêm tình trạng đau đớn, tuy nhiên, khi cơ thể dần thích nghi, các triệu chứng sẽ bắt đầu thuyên giảm
 • Châm cứu ở một vài nước vẫn chưa được xem là phương pháp điều trị, nên có thể sẽ không nằm trong chương trình bảo hiểm
 • Nếu sử dụng châm cứu sau đột quỵ, người bệnh có thể sẽ chi trả một khoảng tiền khá đắt

3. Những phương pháp có thể thay thế châm cứu để người bệnh phục hồi sau đột quỵ

phương pháp có thể thay thế châm cứu để người bệnh phục hồi sau đột quỵ

Nếu không lựa chọn châm cứu, người bệnh có thể thực hiện một số liệu pháp điều trị phục hồi chức năng sau đột quỵ như:

 • Kỹ năng nói: áp dụng phương pháp giúp kiểm soát lại được các cơ điều khiển lời nói bị tổn thương, hoặc các bác sĩ có thể hướng dẫn cách giao tiếp khác nếu thương quá nghiêm trọng.
 • Kỹ năng vận động: Các nhà vật lý trị liệu sẽ giúp người bệnh học cách cân bằng hoặc giúp kiểm soát tình trạng co thắt cơ bằng các bài tập kéo giãn cơ. Đôi khi, người bệnh cũng cần sử dụng thiết bị hỗ trợ đi bộ khi học lại các kỹ năng vận động.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc phòng chống đột quỵ chứa thành Ginkgo biloba có thể giúp người bệnh hạn chế các nguyên nhân, phòng tránh đột quỵ lần hai xảy ra.
 • Các liệu pháp tại nhà: Những biện pháp tại nhà như thay đổi lối sống tích cực, ăn uống bổ sung các chất dinh dưỡng, các bài tập vận động nhẹ có thể giúp người bệnh thúc đẩy quá trình phục hồi sau đột quỵ.

Ngoài châm cứu sau đột quỵ, bạn có thể tham khảo Ginkgo biloba Phytosome – một sản phẩm có chứa Ginkgo biloba ứng dụng công nghệ bào chế dạng Phytosome có thể cải thiện di chứng tai biến mạch máu não.

Công nghệ Phytosome mà Ginkgo biloba Phytosome sử dụng còn có những lợi ích nổi bật như:

 • Tăng sinh khả dụng của hoạt chất.
 • Giúp cải thiện hiệu quả lâm sàng.
 • Giúp vận chuyển hoạt chất tới mô đích.
 • Không ảnh hưởng đến an toàn dinh dưỡng.

Phục hồi có thể là thử thách lớn không chỉ với người bệnh, mà còn đối với người nhà bệnh nhân. Tuy vậy, hiện nay có rất nhiều phương pháp trị liệu và có thể thực hiện song song, giúp cho quá trình phục hồi chức năng sau đột quỵ được rút ngắn. Vậy nên, hãy chấp hành đầy đủ các bước thực hiện trong phác đồ điều trị để đạt được kết quả nhanh nhất.


Người dùng tìm kiếm: phục hồi sau tai biến


Nguồn tham khảo:

1. Can Acupuncture Help You Recover from a Stroke?

https://www.healthline.com/health/stroke/stroke-acupuncture

2. Acupuncture for Shoulder Pain After Stroke: A Systematic Review

https://www.liebertpub.com/doi/full/10.1089/acm.2011.0457

3. Acupuncture for Upper-Extremity Rehabilitation in Chronic Stroke: A Randomized Sham- Controlled Study

https://www.archives-pmr.org/article/S0003-9993(05)00914-7/abstract

4. Stroke: This herbal extract could improve brain function

https://www.medicalnewstoday.com/articles/320420#Ginkgo-biloba-extract-and-stroke

5. 15 Things Caregivers Should Know After a Loved One Has Had a Stroke

https://www.stroke.org/en/help-and-support/for-family-caregivers/15-things-caregivers-should-know-after-a-loved-one-has-had-a-stroke

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166