Tin Tức

Top 10 các loại đau đầu thường gặp

(21-10-2021)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Chứng đau đầu là hiện tượng thường xuyên xảy ra với rất nhiều người, do những nguyên nhân khác nhau: áp lực công việc, căng thẳng, mất ngủ, lo lắng, bệnh lý… Theo tổ chức Y tế Thế giới WHO, hầu hết tất cả chúng ta đều bị đau đầu ít nhất một lần trong đời. Cùng tìm hiểu về top 10 các loại đau đầu phổ biến hiện nay để có được những thông tin hữu ích về nguyên nhân cũng như cách điều trị phù hợp nhé.

Top 10 các loại đau đầu thường gặp

1. Bị đau đầu do căng thẳng

Nguyên nhân:

Cơn đau đầu do căng thẳng có thể khiến bạn cảm thấy đau âm ỉ, đau nhức khắp vùng đầu, hoặc cũng có thể bị đau hoặc nhạy cảm quanh vùng cổ, đau đầu vùng trán, hoặc cơ vai. Bất kỳ ai cũng có thể mắc phải cơn đau đầu do căng thẳng gây ra.

Cách điều trị:

Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau không tê toa (OTC) để hỗ trợ điều trị, làm giảm bệnh đau đầu này như: Aspirin, Ibuprofen (Advil), Naproxen (Aleve), Acetaminophen… Nếu những loại thuốc OTC này không giúp làm giảm các cơn đau, bác sĩ có thể kê toa có chứa Indomethacin, Meloxicam (Mobic) và Ketorolac.

Nếu cơn đau đầu do căng thẳng xuất hiện tần suất thường xuyên và có dấu hiệu trở thành mãn tính, bạn nên thăm khám để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tình trạng này. Đây là một trong các loại đau đầu thường gặp.

đau đầu có nguy hiểm không

2. Các loại đau đầu thường gặp: Đau đầu cụm

Nguyên nhân:

Cơn đau đầu cụm thường xảy ra dữ dội, xuất hiện xung quanh hoặc phía sau một bên mắt hoặc một bên của khuôn mặt tại cùng một thời điểm. Loại đau đầu này cũng có thể xuất hiện chung với các triệu chứng sưng đỏ, đổ mồ hôi ở bên bị đau, ngạt mũi, chảy nước mắt…

Những cơn đau đầu này xảy ra hàng loạt, kéo dài từ 15 phút đến 3 giờ. Hầu hết mọi người thường trải qua 1 đến 4 cơn đau đầu mỗi ngày, vào cùng một thời điểm mỗi ngày trong một cụm.

Cách điều trị:

Đau đầu cụm thường xảy ra nhiều hơn vào mùa xuân và mùa thu, và phổ biến hơn ở nam giới. Bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp oxy, Sumatriptan (Imitrex) hoặc thuốc gây tê cục bộ (lidocaine) để giảm đau hiệu quả.

3. Các loại đau đầu dễ mắc phải: Bệnh đau nửa đầu

Nguyên nhân:

Đau nửa đầu là cơn đau dữ dội từ sâu bên trong đầu, có thể kéo dài nhiều ngày. Cơn đau này thường xảy ra ở một bên (đau đầu bên trái hoặc đau đầu bên phải), ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hàng ngày. Người bị đau nửa đầu còn có những triệu chứng khác như buồn nôn, ù tai, mắt mờ, rối loạn thị giác, nhạy cảm với ánh sáng hay tiếng ồn…

Cách điều trị:

Phụ nữ có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu cao gấp 3 lần so với nam giới. Những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương cũng có nguy cơ bị chứng đau nửa đầu. Nếu thuốc giảm đau không kê đơn OTC không làm thuyên giảm những cơn đau nửa đầu, bác sĩ có thể kê đơn thuốc Triptan. Triptans là loại thuốc làm giảm viêm và thay đổi lưu lượng máu trong não của bạn. Chúng có dạng thuốc xịt mũi, thuốc viên và thuốc tiêm. Tuy nhiên, một vài triệu chứng của đau nửa đầu khá tương đồng với đột quỵ, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay khi thấy xuất hiện thêm bất kỳ triệu chứng nào khác.

các loại đau đầu thường gặp

4. Đau đầu do bị viêm xoang

Nguyên nhân:

Cơn đau đầu do viêm xoang thường tập trung vào vùng xoang và phía trước đầu. Đau nửa đầu thường bị chẩn đoán nhầm là đau đầu do viêm xoang. Trên thực tế, có đến 90% đau đầu do viêm xoang thực sự là chứng đau nửa đầu. Những người bị dị ứng mãn tính theo mùa hoặc bị viêm xoang rất dễ mắc phải loại đau đầu này.

Cách điều trị:

Đau đầu do viêm xoang thường được điều trị bằng cách làm loãng chất nhầy tích tụ và gây áp lực lên phần xoang. Thuốc xịt mũi chứa Steroid, thuốc thông mũi OTC như: Phenylephrine (Sudafed PE), hoặc thuốc kháng histamin như Cetirizine (Zyrtec D Allergy + Congestion) có thể giúp giải quyết vấn đề này.

5. Đau đầu do rối loạn hormone

Nguyên nhân:

Phụ nữ là đối tượng thường bị đau đầu có liên quan đến rối loạn hormone/ nội tiết tố. Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, thuốc tránh thai và quá trình mang thai đều ảnh hưởng đến nồng độ estrogen, và có thể gây ra những cơn đau đầu. Cơn đau đầu liên quan đặc biệt đến chu kỳ kinh nguyệt còn được gọi là chứng đau nửa đầu do kinh nguyệt.

Cách điều trị:

Thuốc giảm đau không kê đơn như Naproxen (Aleve) hoặc thuốc kê đơn như: Frovatriptan (Frova) có thể hỗ trợ kiểm soát những cơn đau này. Bên cạnh đó, việc thư giãn, tập luyện yoga, châm cứu và ăn uống điều độ cũng có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu do rối loạn nội tiết tố.

các loại đau đầu

6. Dùng nhiều caffeine dẫn đến đau đầu

Nguyên nhân:

Caffeine có ảnh hưởng không nhỏ đến lưu lượng máu đến não. Việc uống quá nhiều thức uống chứa caffeine có thể khiến bạn đau đầu. Những người bị chứng đau nửa đầu thường xuyên có nguy cơ bị đau đầu do sử dụng caffeine.

Cách điều trị:

Hãy giữ lượng caffeine nạp vào cơ thể mỗi ngày ở mức ổn định, hợp lý – hoặc loại bỏ hoàn toàn để có thể ngăn ngừa những cơn đau đầu này xảy ra. Đây cũng được xem là một trong các loại đau đầu dễ mắc phải.

7. Đau đầu do vận động quá sức

Nguyên nhân:

Đây là những cơn đau đầu xảy ra nhanh chóng sau thời gian hoạt động thể chất với cường độ cao. Nâng tạ, chạy bộ và quan hệ tình dục quá sức… đều là những nguyên nhân phổ biến có thể gây đau đầu dạng này.

Cách điều trị:

Các loại đau đầu này thường sẽ hết trong vòng vài phút hoặc vài giờ. Thuốc giảm đau, chẳng hạn như Aspirin và Ibuprofen (Advil), sẽ hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau đầu này hiệu quả.

8. Đau đầu do tăng huyết áp

Nguyên nhân:

Huyết áp cao có thể dẫn đến những cơn đau đầu và đây là dấu hiệu báo động của những trường hợp khẩn cấp, có thể gây ra những hệ quả khó lường. Cơn đau đầu này thường xảy ra ở cả 2 bên đầu, và đi kèm với việc hay đổi thị lực, tê hoặc ngứa ran, chảy máu cam, đau ngực hoặc khó thở…

Cách điều trị:

Nếu cảm thấy những cơn đau đầu này xuất hiện, bạn cần phải ngay lập tức liên hệ bác sĩ để được thăm khám.

9. Các loại đau đầu thường gặp: Đau đầu do lạm dụng thuốc

Nguyên nhân:

Đau đầu do lạm dụng thuốc có thể là những cơn đau đầu âm ỉ, kiểu căng thẳng hoặc có thể cảm thấy đau dữ dội hơn, giống như đau nửa đầu. Nếu bạn thường xuyên sử dụng hoặc lạm dụng thuốc giảm đau không kê đơn, thì sẽ dẫn đến những cơn đau đầu dạng này.

Cách điều trị:

Việc ngăn chặn hiệu quả cơn đau đầu do lạm dụng thuốc chính là sử dụng thuốc với liều lượng được khuyến nghị và tuân theo chỉ thị của bác sĩ.

10. Đau đầu sau chấn thương

Nguyên nhân:

Trong các loại đau đầu thường gặp, đau đầu sau chấn thương có thể phát triển sau bất kỳ loại chấn thương đầu nào. Những cơn đau đầu này có triệu chứng tương tự chứng đau nửa đầu hoặc đau đầu kiểu căng thẳng, và thường kéo dài đến 6 đến 12 tháng sau khi chấn thương xảy ra. Triptans, Sumatriptan (Imitrex), thuốc chẹn beta và Amitriptyline thường được kê đơn để kiểm soát cơn đau đầu sau chấn thương hiệu quả.

Cách điều trị:

Nếu gặp phải những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân, lặp đi lặp lại, bạn cần nhanh chóng đến bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng. Bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn, chỉ định hợp lý và đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc làm thế nào để hết đau đầu hiệu quả.

Phòng ngừa các loại đau đầu thế nào cho hiệu quả?

Bạn có thể giảm bớt và hạn chế các loại đau đầu bằng việc thay đổi một số thói quen như:

  • Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, uống nhiều nước
  • Tránh các thực phẩm có thể khiến cơn đau đầu tệ hơn: Sô cô la, rượu vang, thịt chế biến sẵn, chất tạo ngọt, phô mai…
  • Hạn chế các căng thẳng và lo lắng không đáng có
  • Sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ, đúng giờ giấc
  • Tập luyện những bài tập thư giãn nhẹ nhàng như yoga, thiền…

Người dùng tìm kiếm: hay bị đau đầuđau đầu hoa mắt chóng mặt


Nguồn tham khảo:

10 Types of Headaches and How to Treat Them

https://www.healthline.com/health/headache/types-of-headaches

Headache Basics

https://www.webmd.com/migraines-headaches/migraines-headaches-basics

Headache: Types and Location

https://www.medicinenet.com/headache/article.htm

Chia sẻ bài viết ...
Lê Thị Mai

Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai có 9 năm kinh nghiệm trong dược lâm sàng cũng như lĩnh vực nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó chuyên sâu nhất về thuốc kháng sinh, bệnh học tổng quan, đái tháo đường và ung thư ung bướu.


Thẻ của bài viết:

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166