Thức Ăn Bổ Não

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì? Top 5 thực phẩm cần tránh

(06-07-2021)

Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh

Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì và nên ăn gì là thắc mắc của không ít người đang mắc phải tình trạng sức khoẻ này bởi lẽ, những thực phẩm bạn hấp thụ đều ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Sau cơn tai biến mạch máu não, nhiều thói quen sinh hoạt trong cuộc sống của bạn có thể khác đi, bao gồm cả chế độ dinh dưỡng. Thay đổi cách ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ bị tai biến tái phát. Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cũng sẽ đảm bảo cơ thể bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình hồi phục của thần kinh và thể chất.

Bài viết sau sẽ đem đến các thông tin hữu ích xoay quanh vấn đề người bị tai biến mạch máu não nên kiêng ăn gì cũng như giải câu hỏi ăn gì tốt cho người bị tai biến.

Người bị tai biến không nên ăn gì?

Các loại thực phẩm, thức ăn mà người bị tai biến mạch máu não nên kiêng cữ, hạn chế bao gồm:

1. Thức ăn quá mặn

Theo các chuyên gia, người bị tai biến mạch máu não có nguy cơ tai biến hoặc có nguy cơ bị tai biến cao nên hạn chế ăn muối. Bởi vì, nếu ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ giữ nước, làm huyết áp tăng cao và dẫn đến đột quỵ.

  • Thức ăn nhanh
  • Thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn
  • Thực phẩm xông khói (xúc xích, thịt nguội, đùi gà)
  • Các món ăn nêm nếm quá nhiều gia vị (cá kho thịt muối, thịt kho…)

2. Thực phẩm chứa đường phụ gia

Ăn quá nhiều thức ăn chứa đường phụ gia có liên quan đến tình trạng tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường loại 2 và rối loạn lipid máu, tất cả đều chúng đều là những yếu tố nguy cơ dẫn đến tai biến. Do đó, để bảo vệ sức khoẻ khi bị tai biến, bạn hãy cố gắng hạn chế hết mức có thể những thực phẩm có nhiều đường, chất tạo ngọt, chúng bao gồm:

  • Nước ngọt có gas
  • Kẹo
  • Bánh quy
  • Các loại kem, thức ăn tráng miệng được chế biến sẵn

3. Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn

Một câu trả lời khác cho thắc mắc người bị tai biến nên kiêng gì sẽ là thức ăn đóng hộp Theo các chuyên gia, thức ăn đóng hộp, chế biến sẵn chứa nhiều yếu tố xấu, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ, chẳng hạn như:

  • Thiếu chất dinh dưỡng: Thực phẩm đã qua chế biến, đóng hộp thường khiến các chất dinh dưỡng bên trong mất đi phần lớn. Do vậy, chúng không quá phù hợp để thưởng thức thường xuyên do không thể đem đến vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
XEM THÊM:  CHÈ TRỨNG CÚT NẤU BẠCH QUẢ

4. Thức ăn nhiều dầu mỡ – tuyệt đối kiêng cho người tai biến

Các thức ăn nhiều dầu mỡ như gà rán, phá lấu, các món xào, thức ăn nhanh cũng nằm trong danh sách những thực phẩm người bị tai biến nên kiêng. Theo các chuyên gia, việc ăn các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến lượng cholesterol bên trong cơ thể tăng cao, từ đó tiềm ẩn nguy cơ tái phát đột quỵ cũng như gây ra bệnh tim mạch, béo phì…

Thức ăn nhiều dầu mỡ - tuyệt đối kiêng cho người tai biến

5. Tránh hút thuốc, uống rượu bia

Cuối cùng, người bị tai biến nên kiêng cữ tối đa hoặc cắt giảm hoàn toàn thói quen sử dụng rượu bia thuốc lá bởi chúng sẽ góp phần khiến nguy cơ bị tai biến xuất hiện cao hơn thông qua việc làm tăng huyết áp.

Người bị tai biến nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm người bị tai biến nên ưu tiên trong khẩu phần cũng như thực đơn mỗi ngày gồm:

1. Cá hồi

Axit béo omega-3 đã được chứng minh là giúp bình thường hóa mức yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) và bảo vệ sự dẻo dai của các tế bào thần kinh. Đó là lý do tại sao chúng là một trong 7 loại vitamin hàng đầu để giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng sau đột quỵ.

Các chuyên gia đã chia sẻ, người bị tai biến và đang trong quá trình hồi phục nên ưu tiên axit béo omega-3 từ các nguồn thực phẩm từ tự nhiên. Cá béo, chẳng hạn như cá hồi, cá ngừ, cá kiếm… có chứa dồi dào các omega 3 mà cơ thể bạn cần. Do vậy, bạn đừng bỏ qua các món cá trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé.

2. Các loại trái cây

Trái cây, đặc biệt là trái cây tươi rất tốt cho sức khỏe của người bị tai biến. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm tổn thương các mạch máu. Bên cạnh đó, kali trong trái cây sẽ hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, chất xơ trong trái cây có thể làm giảm cholesterol, một trong những yếu tố ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

Một số loại trái cây tốt cho người bị tai biến gồm:

  • Cam
  • Táo
  • Việt quất
  • Dâu tây
  • Bưởi
  • Dưa hấu
  • Xoài
  • Lựu
  • Cà chua
  • Quả
XEM THÊM:  Bệnh tai biến mạch máu não kiêng ăn gì? Top 5 thực phẩm cần tránh

3. Thịt nạc rất tốt cho người tai biến

Protein là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tạo ra năng lượng để phục vụ hoạt động hằng ngày, Bên cạnh cá, các loại đậu, lòng trắng trứng gà thì người bị tai biến có thể lựa chọn thịt nạc từ heo, gà, vịt… nhằm bổ sung protein. Trong quá trình chế biến, nên hạn chế nêm nếm quá nhiều gia vị và ăn kèm thêm rau củ quả để bổ sung đầy đủ các chất cần thiết.

Thịt nạc rất tốt cho người tai biến

4. Thực phẩm từ ngũ cốc

Ngũ cốc nguyên hạt hoặc ngũ cốc nguyên cám chứa rất nhiều chất xơ, vitamin và các khoáng chất, chẳng hạn như folate, kali, canxi… có thể đem đến những tác động tích cực trong việc giảm nguy cơ đột quỵ. Chúng cũng sẽ hỗ trợ bạn giảm nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và thừa cân.

Thay vì ăn các loại gạo và bánh mì trắng đã qua tinh chế, bạn hay ưu tiên gạo lứt, yến mạch, bánh mì nguyên cám.

5. Uống sữa ít béo

Sữa ít béo và các chế phẩm làm từ béo như phô mai, sữa chua cũng sẽ đem đến các lợi ích tốt lành dành cho người bị tai biến và giúp họ nhanh hồi phục hơn. Theo các chuyên gia, sữa ít béo đem đến vitamin D, canxi, kali và magie, các dưỡng chất này có thể giúp giảm huyết áp – yếu tố nguy cơ chính gây đột quỵ, tai biến cũng như nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

Bên cạnh việc tìm hiểu người bị tai biến nên kiêng ăn gì và có thể ăn gì, bạn cũng đừng quên việc tạo ra một thói quen sống lành mạnh để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, hãy cố gắng uống nhiều nước lọc, có thói quen vận động (đi bộ, yoga, bơi lội, tập thiền…) và nghỉ ngơi đúng giờ nhằm đem đến những điều tích cực cho sức khỏe bạn nhé.

Bên cạnh việc chú ý đến các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày, người bị tai biến trong giai đoạn hồi phục còn có thể cân nhắc bổ sung thêm các sản phẩm có chứa thành phần chiết xuất từ bạch quả (Ginkgo biloba). Đặc biệt, nếu sử dụng các loại viên uống Ginkgo biloba được sản xuất theo công nghệ Phytosome sẽ giúp hỗ trợ điều trị di chứng tai biến mạch máu não.

Ngoài ra, dưỡng chất này còn hạn chế tình trạng suy tuần hoàn não và cải thiện các triệu chứng: chóng mặt, nhức đầu, suy giảm trí nhớ,…


Nguồn tham khảo

Diet after stroke fact sheet.

https://strokefoundation.org.au/What-we-do/For%20survivors%20and%20carers/stroke-resources-and-fact-sheets/Diet-after-stroke-fact-sheet

How to Eat After You’ve Had a Stroke.

https://www.everydayhealth.com/stroke/diet-after-a-stroke.aspx

9 Foods That Help Stroke Recovery (Backed by the Lastest Science).

https://www.flintrehab.com/foods-that-help-stroke-recovery/

Chia sẻ bài viết ...


Thẻ của bài viết: ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166