Tin Tức

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi: Cách khắc phục và vượt qua!

(19-08-2022)

Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai

Alzheimer là một trong những bệnh suy giảm trí tuệ thường xảy ra ở người trên 65 tuổi. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 5% số ca mắc lại trong độ tuổi thấp hơn 65. Đây được gọi là bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chứng bệnh này ở người trẻ tuổi và nó khiến cuộc sống người trẻ tuổi thay đổi ra sao? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để hiểu hơn về Alzheimer ở người trẻ nhé!

I. Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi là gì?

Bệnh Alzheimer là một trong những chứng suy giảm trí nhớ phổ biến nhất. Bệnh lý này tác động trực tiếp đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của chúng ta, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vậy bao nhiêu tuổi mắc Alzheimer được gọi là sớm? Alzheimer là bệnh lý về trí nhớ thường gặp ở người lớn tuổi (trên 65 tuổi). Tuy nhiên, một số trường hợp mắc bệnh trong độ tuổi từ 30 – 40. Đây được xem là tình trạng khởi phát sớm hay còn gọi là bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi (dưới 65 tuổi).

II. Nguyên nhân xuất hiện bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

1. Cơ chế bệnh sinh ở mức độ phân tử

Các chuyên gia chưa thể xác định chính xác nguy cơ gây bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi. Họ đưa ra một số giả thuyết về việc 2 loại protein phá hủy và giết chết một số tế bào thần kinh.

Một trong 2 loại protein đó được gọi là beta-amyloid, bị tích tụ thành mảng. Các sợi xoắn của protein còn lại – tau, là các sợi rối. Hai loại protein này xuất hiện càng nhiều khi con người càng nhiều tuổi. Tuy nhiên, ở những người mắc Alzheimer, số lượng 2 loại protein này sản sinh nhiều hơn bình thường. Và chúng phá hủy một số khu vực có nhiệm vụ ghi nhớ ở não bộ. Theo thời gian, những phá hủy này sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực hơn. Từ đó, tình trạng suy giảm trí nhớ diễn ra nghiêm trọng hơn.

2. Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi do di truyền

Một số nhà nghiên cứu cho rằng di truyền là nguyên nhân then chốt của đa số các ca bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi. Vì khi thừa hưởng một số gen di truyền sẽ dẫn đến nguy cơ khiến mắc bệnh tương tự cao hơn. Tuy nhiên, không phải ai thừa hưởng gen di truyền đều mắc bệnh.

Việc chẩn đoán chính xác bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi thường khá khó khăn, vì dựa vào một số yếu tố như độ tuổi hoặc tiền sử bệnh.

III. Biểu hiện bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi và cách chẩn đoán

Dấu hiệu gây bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi được chia làm 2 loại: triệu chứng khởi phát và triệu chứng nghiêm trọng.

1. Các triệu chứng khởi phát

bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

 • Hay quên: Người bệnh thường quên những ngày đặc biệt, thông tin quan trọng hoặc những thông tin họ vừa nghe/thấy được.
 • Yêu cầu lặp lại thông tin: Cũng vì hay quên nên họ thường yêu cầu được nghe/thấy lại thông tin vừa quên.
 • Khó khăn về con số: Họ không thể kiểm soát các hóa đơn hoặc thực hiện một số công thức toán đơn giản như trước.
 • Mất định hướng: Người bệnh mất nhận thức về thời gian, ngày tháng, thậm chí họ quên mất một số địa điểm và cách di chuyển đến địa điểm đó. Dù đây là những địa điểm vô cùng quen thuộc như trường học, văn phòng làm việc…
 • Họ cũng có thể quên mất vị trí của đồ vật, đặt chúng ở một nơi bất thường rồi không thể tìm lại khi cần.
 • Rối loạn khả năng nhận thức: Bệnh nhân gặp khó khăn với một số chức năng tri thức và thị lực.

2. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn

Đến một giai đoạn khi bệnh tiến triển nguy kịch hơn, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng gây ra một số triệu chứng như ở người lớn tuổi.

 • Thay đổi tâm trạng, hành vi một cách nghiêm trọng.
 • Những nhầm lẫn về thời gian, địa điểm, sự kiện, người thân nhiều và nặng hơn.
 • Nghi ngờ người thân cận và bạn bè hoặc người chăm sóc bệnh nhân.
 • Giao tiếp, ăn uống và đi lại khó khăn hơn.
 • Trí nhớ suy giảm nghiêm trọng.

IV. Phải làm gì khi phát hiện mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi?

1. Ở nơi làm việc

Bệnh nhân nên tìm cơ hội nói chuyện cùng cấp trên, trước khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Chia sẻ về những khó khăn bạn đang gặp và những nguy cơ nghiêm trọng trong tương lai… Từ đó, bạn và cấp trên có thể cùng nhau đưa ra một số phương án giải quyết như:

 • Tìm một vị trí khác phù hợp hơn với những triệu chứng mà bạn đang mắc phải.
 • Chia sẻ những thông tin về quyền lợi ở nơi làm việc với vợ/chồng hoặc người chăm sóc của bạn để cùng tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ nhân viên.
 • Trong trường hợp bạn cảm thấy quá sức, hãy cân nhắc xin giảm giờ làm hoặc dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi.

2. Chăm sóc vợ/chồng mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Khi vợ/chồng của bạn được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi, bạn có thể sẽ choáng ngợp với những trách nghiệm mới. Bạn có thể hoang mang không biết nên tìm hiểu về bệnh lý này thế nào, bệnh tiến triển qua các giai đoạn nào, phải chăm sóc người bệnh ra sao… Đừng lo lắng, đây là những cảm giác và suy nghĩ tất yếu khi nhận được tin này.

Một số lưu ý giúp việc chăm sóc bệnh nhân Alzheimer giảm bớt cảm giác hoang mang và căng thẳng:

 • An toàn là trên hết: Hãy luôn đặt yếu tố an toàn lên hàng đầu cho bệnh nhân khi thực hiện các hoạt đồng thường ngày. Nếu nhận thấy bệnh nhân không thể tự mình thực hiện các sinh hoạt này, hãy quan sát và hỗ trợ họ để đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 • Đừng căng thẳng: Hãy ưu tiên các hoạt động không gây căng thẳng cho người bệnh. Bạn có thể cùng bệnh nhân lên thực đơn món ăn mà họ yêu thích và được phép ăn để họ cảm thấy thoải mái hơn…
 • Giữ tinh thần lạc quan: Bạn có thể giúp giữ tinh thần cho bệnh nhân bằng những lời khích lệ khi họ thực hiện một số bài tập nào đó. Dù cảm thấy thất vọng vì kết quả không thực sự tích cực, hãy tìm xem đâu là nguyên nhân. Đừng vội bực dọc với người bệnh nhé!
 • Cụm từ hoặc cử chỉ cần giúp đỡ: Bạn và bệnh nhân có thể cùng đưa ra một từ hoặc cử chỉ thể hiện rằng họ đang cần giúp đỡ như một cái gật đầu hoặc một cái tên nào đó.

3. Phải làm sao cho trẻ nhỏ trong gia đình bệnh nhân hiểu về Alzheimer?

Trẻ nhỏ có thể có những suy nghĩ sợ hãi sẽ mắc bệnh tương tự. Hoặc lo sợ vì chúng đã làm sai điều gì mà ba/mẹ hoặc ông/bà lại mắc bệnh. Với những trẻ lớn hơn (vị thành niên) trẻ có thể cảm thấy khó chịu vì phải đỡ đần nhiều việc gia đình. Thậm chí trong độ tuổi này, trẻ còn có nguy cơ cảm thấy xấu hổ vì người thân của mình “khác biệt” với người xung quanh.

Người chăm sóc hoặc chính bệnh nhân có thể giúp trẻ bằng cách cởi mở trò chuyện với trẻ về Alzheimer. Cũng đừng ngần ngại chia sẻ những điều bạn đang phải trải qua. Cùng tham gia một số hoạt động gia đình như đi bộ hoặc dã ngoại (nếu có thể). Cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy chúng vẫn được yêu thương và vui vẻ. Bạn cũng có thể ghi lại những lời nhắn hoặc các đoạn phim ngắn để giúp trẻ hiểu những tâm tư, cảm xúc bạn dành cho chúng. Ngoài ra, bạn hoặc người chăm sóc có thể giúp trẻ tìm một chuyên gia tâm lý nếu cần thiết.

V. Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi gây ra những ảnh hưởng gì?

bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

 • Triệu chứng của bệnh Alzheimer thường có chiều hướng nghiêm trọng dần theo thời gian. Trong một số trường hợp, giai đoạn đầu sẽ kéo dài trong khoảng 2 – 4 năm. Bao gồm cả thời gian các triệu chứng khởi phát xuất hiện và nhận được chẩn đoán từ bác sĩ.
 • Sau đó là giai đoạn 2 kéo dài từ 2 – 10 năm, trong giai đoạn này, các dấu hiệu suy giảm nhận thức nhẹ xuất hiện và tiến triển dần.
 • Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân có nguy cơ mất trí nhớ hoàn toàn. Vì thế, trong giai đoạn này, mọi sinh hoạt thường nhất đều phải dựa vào người chăm sóc như chi tiêu, chăm sóc bản thân, lái xe…

Để ngăn ngừa nguy cơ mắc Alzheimer hoặc làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, bạn có thể tham khảo sản phẩm Ginkgo Biloba Phytosome. Sản phẩm chứa chiết xuất bạch quả, được sản xuất theo tiêu chuẩn Ý giúp tăng sinh khả dụng và hiệu quả lâm sàng đáng kể. Sản phẩm viên uống Ginkgo Biloba Phytosome được không chỉ được sử dụng để phòng ngừa và làm chậm tiến triển Alzheimer mà còn hỗ trợ điều trị suy tuần hoàn não và di chứng tai biến mạch máu não

* Những thông tin trên đây không thay thế chẩn đoán của chuyên gia y tế. Nếu cảm thấy quan ngại về sức khỏe của bản thân hoặc người xung quanh, bạn hãy đến các cơ sở y tế để được thăm khám và chẩn đoán chính xác nhất.


> Tìm hiểu thêm:


Nguồn tham khảo:

 • Young-onset Alzheimer’s: When symptoms begin before age 65

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/alzheimers-disease/in-depth/alzheimers/art-20048356

 • If You Have Younger-Onset Alzheimer’s Disease

https://www.alz.org/help-support/i-have-alz/younger-onset

 • Early-Onset Alzheimer’s Disease

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/alzheimers-disease/earlyonset-alzheimer-disease

 • What Are the Signs of Early Onset Alzheimer’s Disease (AD)?

https://www.healthline.com/health/alzheimers-disease/signs-of-early-onset-alzheimers

Chia sẻ bài viết ...
Lê Thị Mai

Thạc sĩ – Dược sĩ – Giảng viên Lê Thị Mai có 9 năm kinh nghiệm trong dược lâm sàng cũng như lĩnh vực nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, trong đó chuyên sâu nhất về thuốc kháng sinh, bệnh học tổng quan, đái tháo đường và ung thư ung bướu.


Thẻ của bài viết: , ,

có thể bạn quan tâm

Loading...
842838123166